Ủy ban bầu cử Thái Lan công nhận bà Yingluck Shinawatra là nghị sĩ

Ngày 19/7, Ủy ban bầu cử Thái Lan (EC) đã công nhận bà Yingluck Shinawatra là nghị sĩ Quốc hội nước này sau cuộc bầu cử ngày 3/7 vừa qua. Động thái này của EC được xem là bước tiến đưa bà Yingluck tới gần hơn chiếc ghế Thủ tướng Thái Lan, lãnh đạo một chính phủ liên minh mới do đảng Vì nước Thái (Puea Thai) lãnh đạo.

Người dân Thái Lan vui mừng trước thắng lợi của bà Yingluck. Ảnh: AFP/TTXVN


Tin cho biết tất cả các nghị sĩ cần phải được EC công nhận đủ tư cách. Đối với trường hợp của bà Yingluck, EC đã tiến hành thẩm tra một số nghi ngờ liên quan đến chiến dịch vận động tranh cử của bà này và đã ra quyết định công nhận bà có đủ tư cách nghị sĩ.

Theo Hiến pháp Thái Lan, trong vòng 30 ngày sau tổng tuyển cử, EC cần thẩm tra tư cách của 475 trong số 500 nghị sĩ để Quốc hội nước này có thể tổ chức phiên họp đầu tiên nhằm lựa chọn chủ tịch quốc hội. Sau đó, vị chủ tịch quốc hội này sẽ triệu tập phiên họp thứ hai, thường sau đó từ 1-2 ngày, để quốc hội bầu thủ tướng.

Trong diễn biến khác, Cảnh sát Thái Lan cho biết một vụ nổ bom ở huyện Bannang Sata, tỉnh Yala thuộc miền Nam Thái Lan - nơi được coi là một điểm nóng và địa bàn hoạt động của các phần tử ly khai, đã làm 9 binh sĩ và 7 thường dân bị thương trong buổi sáng cùng ngày.

Kể từ năm 2004, các cuộc nổi dậy đòi ly khai ở các tỉnh miền Nam Thái Lan như Yala, Pattani và Narathiwat, nơi có đa số người Hồi giáo sinh sống, đã cướp đi sinh mạng của hơn 4.000 người.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản