Ukraine tiếp tục chiến dịch quân sự ở miền đông

Tổng thống tạm quyền Ukraine Aleksandr Turchynov ngày 15/5 tuyên bố chính phủ lâm thời vẫn tiếp tục chiến dịch quân sự ở miền Đông nước này, đồng thời khẳng định chiến dịch chỉ có thể dừng khi người biểu tình hạ vũ khí và thả các con tin.

Trong khi đó, Quốc hội Ukraine cùng ngày, với 240 phiếu ủng hộ, đã thông qua luật cho phép tổ chức bầu cử tổng thống trong bối cảnh tình hình miền Đông vẫn bất ổn.

Binh sĩ Ukraine thiết lập một trạm kiểm soát tại Donetsk ngày 15/5. Ảnh: AFP-TTXVN


Sau khi Tổng thống tạm quyền Turchynov từ chối thông qua thỏa thuận ngừng chiến dịch quân sự tại miền đông, các nghị sĩ đảng "Các khu vực" đã rời khỏi phòng họp quốc hội để phản đối. Nghị sĩ Nicolai Levchenko thể hiện thái độ tức giận và cho biết sau khi đề xuất tổ chức giai đoạn hai của "Hội nghị bàn tròn thống nhất dân tộc" ở hai tỉnh Donetsk và Lugansk, chính quyền lâm thời Kiev đã tấn công vào người dân nước mình.

Các nghị sĩ đảng Cộng sản Ukraine cũng ủng hộ đề xuất của đảng "Các khu vực", đòi chính quyền lâm thời chấm dứt chiến dịch quân sự và rút quân khỏi miền đông, đồng thời tiến hành đối thoại với người biểu tình. Theo các nghị sĩ, tại cuộc họp Quốc hội ngày 15/5, đảng "Các khu vực" đã đề nghị cách chức Chủ tịch Quốc hội của ông Turchynov, và chiều cùng ngày, những người biểu tình cũng đã tập trung gần trụ sở Quốc hội yêu cầu ông Turchynov từ chức.

Trong khi đó, tại CH nhân dân Donetsk tự xưng, ngày 15/5, ông Igor Strelkov đã được cử giữ chức Chủ tịch Hội đồng An ninh và Bộ trưởng Quốc phòng. Các chức vụ còn lại, trong đó có chức thủ tướng, sẽ được bổ nhiệm trong cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Tối cao (tức cơ quan lập pháp tối cao) Donetsk.

Cùng ngày, đại diện các cơ quan hành chính, tổ chức xã hội và doanh nghiệp thị trấn Mariupol đã ký Biên bản ghi nhớ đa phương về trật tự và an ninh. Văn kiện nêu rõ các lãnh đạo CH nhân dân Donetsk tự xưng, các đội cảnh vệ, cảnh sát có nghĩa vụ bảo đảm ngăn chặn bất kỳ hành động phi pháp nào tại Mariupol, đồng thời đề nghị chính quyền lâm thời Kiev rút các trạm gác của quân đội hiện được bố trí trên các tuyến đường đến thị trấn này.

Lo ngại trước tình hình bất ổn vẫn tiếp diễn tại miền Đông, Ngân hàng nhà nước Ukraine đã tạm dừng hoạt động tại Donetsk.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản