Ukraine ban hành luật qui chế đặc biệt vùng Donbass

Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko ngày 18/3 đã ký ban hành đạo luật sửa đổi về quy chế đặc biệt tự quản của một số khu vực thuộc tỉnh Donesk và Lugansk.

Đạo luật này trước đó đã được Quốc hội Ukraine thông qua và bị Nga và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine phản đối mạnh mẽ.

Binh sĩ Ukraine chuyển vũ khí khỏi thành phố Artemivsk thuộc khu vực Donetsk. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo đạo luật mới này, một số khu vực thuộc vùng Donbass sẽ được hưởng quy chế tự quản đặc biệt, tuy nhiên việc áp dụng quy chế này sẽ chỉ tiến hành sau khi các khu vực này tiến hành bầu cử theo luật pháp Ukraine. Ngoài ra, hai cộng hòa tự xưng Lugansk và Donesk được coi là "các vùng lãnh thổ bị tạm chiếm".

Nga và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine ngay lập tức lên tiếng phản đối đạo luật này. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc điện đàm ngày 18/3 với người đồng cấp Đức Frank-Walter Steinmeier đã bày tỏ quan ngại việc chính quyền Ukraine coi hai cộng hòa tự xưng Lugansk và Donesk là vùng lãnh thổ bị tạm chiếm.

Ông nhấn mạnh điều này đi ngược lại thỏa thuận Minsk và có thể phá vỡ tiến trình hòa bình, dẫn tới một vòng xoáy bất ổn mới tại khu vực Đông Nam Ukraine. Cũng trong cuộc điện đàm này, hai ngoại trưởng nhất trí cần đẩy mạnh nỗ lực thực hiện thỏa thuận Minsk.

Cùng ngày, người phát ngôn Tổng thống Nga, Dmitry Peskov tuyên bố Mỹ và phương Tây cần lưu ý tới mưu toan nguy hiểm cản trở thực hiện hiệp định Minsk của chính quyền Kiev hơn là gia tăng các biện pháp trừng phạt Nga.

Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donesk tự xưng Alexander Zakharchenko và người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng Igor Plotnisky cùng ra tuyên bố nhấn mạnh với việc từ chối qui chế đặc biệt cho toàn vùng Donbass, chính quyền Kiev đã không tuân thủ thỏa thuận hòa bình Minsk và đưa tình hình vào ngõ cụt. Hai ông này tuyên bố sẽ không có bất kì thỏa hiệp nào với Kiev cho tới khi đạo luật mới này bị hủy bỏ.

Bất chấp những phản ứng của Nga và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc điện đàm ngày 18/3 đều khẳng định sẽ tiếp tục các biện pháp trừng phạt Nga.

Hai nhà lãnh đạo này cùng tuyên bố việc thực hiện thỏa thuận Minsk, bao gồm việc rút vũ khí hạng nặng khỏi các khu vực giao tranh và mở cuộc đối thoại chính trị quốc gia, là cần thiết nhằm đem lại một giải pháp hòa bình và lâu dài cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Liên quan đến tình hình miền Đông Ukraine, phái bộ giám sát đặc biệt (SMM) thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Ukraine ngày 18/3 cho biết chưa thể xác nhận việc kết thúc tiến trình rút vũ khí tại miền Đông Ukraine. SMM kêu gọi các bên xung đột cho phép các quan sát viên tới những nơi cần thiết để kiểm tra quá trình này.

SMM cũng tuyên bố lệnh ngừng bắn tại miền Đông Ukraine nhìn chung vẫn được tuân thủ, ngoài một số giao tranh lẻ tẻ tại khu vực sân bay Donesk và gần thành phố cảng Mariupol.


TTXVN/Tin tức


loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản