Tuyên truyền bầu cử tới đồng bào dân tộc Mường

Thiếu thốn cơ sở vật chất, địa hình xa xôi trở ngại, cộng với nhận thức còn hạn chế của bà con đồng bào dân tộc, luôn là những khó khăn bất cập trong triển khai công tác bầu cử. Để khắc phục những hạn chế này, xã vùng cao Cúc Phương, huyện Nho Quan (Ninh Bình) đang có nhiều mô hình vận động và nỗ lực tuyên truyền sâu rộng đến bà con dân tộc Mường.

Những ngày này, bà con dân tộc Mường xã Cúc Phương đang bố trí lịch thời vụ đồng áng hợp lý để dành thời gian nhiều hơn đi đến các điểm nghe phổ biến pháp luật và tập huấn về công tác bầu cử.

Đồng bào dân tộc Mường lắng nghe phổ biến về công tác bầu cử.


Tỉnh Ninh Bình đã cử Hội nông dân, Hội phụ nữ làm nòng cốt tiếp cận, phổ biến cho bà con về công tác bầu cử. Cả 3.000 người là đồng bào dân tộc trong xã phần lớn đều đã được dự lớp tập huấn. Đặc biệt, tất cả phụ nữ đều có trong danh sách, vì đây là đội ngũ tuyên truyền đắc lực đến từng hộ gia đình. Các lớp tập huấn và nói chuyện chuyên đề được trang bị hệ thống máy chiếu, hình ảnh trực quan và lồng ghép với các chương trình văn nghệ tạo sự hấp dẫn và dễ hiểu cho đồng bào. Vì vậy, mỗi lần tập huấn, hội trường đều tập trung rất nhiều người.

Chị Đinh Thị Thúy, một người dân tộc Mường ở thôn Đồng Quân, xã vùng cao Cúc Phương, huyện Nho Quan, phấn khởi cho biết: Được đi tập huấn về bầu cử thấy rất vui vì thấy Đảng và Nhà nước đang quan tâm đến đồng bào dân tộc. Cán bộ đã phổ biến pháp luật để đồng bào được biết, qua đó sẽ lựa chọn được cán bộ đủ đức đủ tài để giúp đồng bào. Tất cả chị em trong xã ai cũng được đến lớp, mỗi lần cán bộ thông báo danh sách đến dự, chị em đồng tình rủ nhau đi. Ban đầu nghe hơi khó hiểu nhưng cán bộ đã hướng dẫn thông qua các câu chuyện hình ảnh nên chị em dễ nắm bắt.

Ông Đinh Thúc Chiến, Chủ tịch UBND xã Cúc Phương cho biết: Nhiều năm trước công tác bầu cử ở xã vùng cao này luôn có nhiều khó khăn, bất cập bởi vì bà con chưa nắm rõ Luật Bầu cử. Năm nay, xã đã chủ động vận động nhân dân từ sớm, nên đến nay có thể nói, công tác chuẩn bị bầu cử đang diễn ra rất tốt và người dân đã coi trọng quyền được đi bầu cử của mình.

Nguyễn Văn Cảnh

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản