Tự hào là chiến sỹ Điện Biên

60 năm đã trôi qua, giờ đây tuy tuổi đã cao nhưng ký ức về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ vẫn còn in đậm trong tâm trí của cựu chiến binh Phạm Bá Miều. Không khí hào hùng của một thời “khói lửa” cùng đồng đội làm nên chiến thắng lẫy lừng Điện Biên Phủ đã sống lại qua những câu chuyện của ông…

Năm 1950, rời vùng quê lúa Thái Hòa (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình), chàng trai Phạm Bá Miều gia nhập quân đội và được biên chế vào Đại đội 76, Tiểu đoàn 938, Trung đoàn 98, Sư đoàn 316. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ khu cách mạng Việt Bắc (các tỉnh Cao Bằng - Bắc Kạn - Lạng Sơn) - khu an toàn căn cứ địa của quân đội ta, đơn vị của ông sang giải phóng vùng Thượng Lào, Hạ Lào (nước bạn Lào), rồi quay về tham gia giải phóng thị xã Lai Châu. Đến tháng 2/1954, đơn vị ông được lệnh kéo về khu Tà Lèng, thuộc huyện Điện Biên, tỉnh Lai Châu cũ (nay là tỉnh Điện Biên) để chuẩn bị cho chiến dịch Điện Biên Phủ. Nhiệm vụ của đơn vị ông lúc đó là vừa chiến đấu vừa kiến trúc công sự, đắp ụ, đào giao thông hào từ Tà Lèng xuống đồi A1 - Sở chỉ huy của địch.

Ảnh minh họa


Ông Miều tự hào khoe về chiếc huy hiệu Chiến sỹ Điện Biên được tặng thưởng sau khi chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc, rồi kể tiếp: Đến cuối tháng 2/1954, đơn vị chúng tôi đã phát triển được hệ thống công sự ra tới trận địa Điện Biên Phủ, với đường trục và đường chính rộng 1,2m, sâu ngập đầu, bên trên được ngụy trang như một dàn mướp. "... Thiết lập xong hệ thống kiến trúc công sự vào đến chân đồi A1 và C1, chúng tôi tiếp tục phát triển thành công sự trận địa theo từng Tiểu đội, Trung đội, Đại đội. Hệ thống công sự trận địa lúc này chỉ một người lách qua, có chỗ ngập đầu người và được ngụy trang như một mạng nhện. Với kiểu trận địa này, nếu ai không quen, không thông thuộc địa hình sẽ bị đi lạc...", ông Miều nói rõ thêm.

Đặc biệt, trong câu chuyện mà chiến sỹ Điện Biên Phạm Bá Miều kể lại, đáng chú ý là quãng thời gian trên cương vị Tiểu đội trưởng, ông đã cùng với đơn vị đào hầm đặt khối bộc phá đánh Sở chỉ huy thực dân Pháp trên đồi A1. "Khi đào hầm công sự trận địa, rất nhiều anh, em hy sinh và có những chỗ chúng tôi phải chiến đấu thay đồng đội. Nhiều ngày, chúng tôi đã ăn, ngủ ngay tại trận địa, thậm chí vừa ăn vừa đánh Pháp. Có hôm, cả xe tăng lẫn pháo cối của Pháp ngày đêm thi nhau bắn từ đồi A1 xuống công sự trận địa của ta như mưa. Lúc đó, ngồi trong hầm trận địa, tôi nghe như tiếng người xóc rổ bát loảng xoảng.

Sau khi tiêu diệt được hai xe tăng của địch trên đồi A1 - hàng ngày ra bắn phá công sự trận địa của ta, đơn vị tiếp tục đào hầm để đặt khối bộc phá. Nhưng đào gần tới địa điểm Sở chỉ huy của địch, vướng giao thông hào bảo vệ của họ, đành phải dừng lại, nếu đào qua sẽ bị sập hầm và bị lộ. Do đó, cấp trên đã quyết định đặt khối bộc phá cách Sở chỉ huy của địch 20m để kích nổ. Với khối lượng gần 1 tấn, đêm 6/5, khối bộc phá đã được kích nổ và hất tung đất, phủ kín toàn bộ hầm Sở chỉ huy của địch. Đến sáng 7/5, địch đã phải kéo cờ trắng ra hàng...", ông Miều tự hào nhớ lại.

Kết thúc chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, ông tiếp tục tham gia các nhiệm vụ trong quân đội. Đến năm 1958, ông Phạm Bá Miều được điều về công tác tại Huyện ủy Mường Tè (tỉnh Lai Châu) cho tới khi nghỉ hưu. Năm nay, ông đã bước sang tuổi 84. Người Chiến sỹ Điện Biên năm xưa đang sum vầy cùng con cháu tại phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.


Nguyễn Cường
Điện Biên Phủ - Bản giao hưởng hòa bình
Điện Biên Phủ - Bản giao hưởng hòa bình

Chương trình kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2014) “Điện Biên Phủ - Bản giao hưởng hòa bình”, do VTV6 sản xuất và phát sóng vào lúc 20 giờ ngày 21/4/2014, tại sân khấu ngoài trời Đài TH Việt Nam.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN