Trung Quốc tiếp tục thanh tra các doanh nghiệp nhà nước

Thứ trưởng Bộ Giám sát Trung Quốc Hách Hải Minh ngày 16/12 khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra nội bộ đối với các doanh nghiệp nhà nước (SOE).

Các SOE của Trung Quốc hiện tồn tại hàng loạt vấn đề nghiêm trọng, trong đó có việc lạm dụng quyền lực, hối lộ và lợi ích nhóm.


Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến trên trang web của Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Hách Hải Minh cho biết các SOE của Trung Quốc hiện tồn tại hàng loạt vấn đề nghiêm trọng, trong đó có việc lạm dụng quyền lực, hối lộ và lợi ích nhóm. Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp tham nhũng đã lợi dụng chức quyền để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sân sau - do người thân của những người này điều hành, và một số quyết định sai trái của họ đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho đất nước. Thủ đoạn tham nhũng ngày càng tinh vi hơn, bởi những người này sử dụng “vỏ bọc hợp pháp” để che giấu hành vi vi phạm pháp luật. Ông cho rằng nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng tham nhũng nghiêm trọng hiện nay chủ yếu xuất phát từ sự quản lý và kỷ luật lỏng lẻo của các tổ chức đảng trong các doanh nghiệp nhà nước mà những nhà lãnh đạo này, phần lớn là đảng viên, làm việc.

Kể từ năm 2013, các cơ quan trực thuộc Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cử nhiều đoàn thanh tra đến các bộ, chính quyền địa phương, doanh nghiệp nhà nước và các tổ chức công cộng. Đến nay, đã có 6 doanh nghiệp nhà nước bị thanh tra, và sắp tới sẽ có thêm 3 doanh nghiệp nhà nước lớn khác - gồm Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc (CSSC), tập đoàn công nghệ di động China Unicom và Tập đoàn Hóa chất và Dầu khí Trung Quốc (Sinopec) - bị thanh tra.TTXVN/Tin Tức

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản