Trung Quốc bổ trợ cho cam kết của Mỹ tại khu vực Trung Á

Mỹ ủng hộ những nỗ lực của Trung Quốc trong việc phát triển cơ sở hạ tầng tại Trung Á, đồng thời coi đây là "sự bổ trợ" cho những cam kết của Washington tại khu vực này. Đây là tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken đưa ra ngày 31/3 trong một sự kiện ở Viện Brookings (Mỹ).

Phát biểu tại sự kiện diễn ra ở thủ đô Wasington, Thứ trưởng Blinken nhấn mạnh Chính phủ Mỹ không nhìn nhận việc Trung Quốc phát triển cơ sở hạ tầng tại Trung Á dưới góc độ người này được thì người kia mất, mà chính sách này của Bắc Kinh có thể là sự bổ trợ đầy đủ cho chính các nỗ lực của Washington tại khu vực này.

Nhà ngoại giao Mỹ cho rằng Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tiến trình chuyển tiếp tại Afghanistan cũng như thúc đẩy quá trình hội nhập của nước này vào khu vực châu Á rộng lớn.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken. Ảnh: HuffingtonPost


Thứ trưởng Blinken nhấn mạnh Mỹ ủng hộ Trung Quốc trong nỗ lực kết nối khu vực và đang tìm cách phối hợp hiệu quả hơn với Bắc Kinh liên quan đến vấn đề này và hy vọng nỗ lực phát triển cơ sở hạ tầng của Trung Quốc tại Trung Á sẽ "thúc đẩy thương mại trên tất cả các hướng song song với việc tuân thủ các chuẩn mực quốc tế". Nhân dịp này, Thứ trưởng Blinken cũng đưa ra quan điểm đối với chính sách của Mỹ tại Trung Á, mặt khác khẳng định việc quân đội Mỹ chấm dứt sự hiện diện tại Afghanistan không có nghĩa Washington lơ là khu vực này.

Những tuyên bố của ông Blinken đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đề xuất thành lập Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) với phần lớn vốn đầu tư ban đầu là của nước này. Theo giới phân tích, AIIB được xem là nhằm đối trọng với WB cũng như Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), và là một bước đi đáng kể nhằm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc đối với thế giới.

Tuy nhiên, giới chức Bắc Kinh khẳng định AIIB sẽ là một sự bổ sung chứ không cạnh tranh với những định chế khác đang tồn tại, đồng thời cho biết AIIB hướng tới mục tiêu thúc đẩy đầu tư trong lĩnh vực giao thông vận tải, năng lượng, viễn thông và cơ sở hạ tầng khác tại các nước đang phát triển ở châu Á. Dự kiến, tổ chức tài chính mới này sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2015 sau khi các cổ đông sáng lập thông qua và ký kết các điều khoản thỏa thuận.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Tìm ra nguồn gốc hàng ngàn xác lợn ở Trung Quốc

    Tìm ra nguồn gốc hàng ngàn xác lợn ở Trung Quốc

    15:24 ngày 16/03/2013

    Chủ một trang trại lợn ở thành phố Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã thừa nhận ném lợn chết xuống sông Hoàng Phố. Trong khi đó, số lợn chết được vớt trên sông ở Thượng Hải đã tăng lên trên 8.300 con.

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản