Trung, Hàn phản đối Thủ tướng Nhật gửi đồ lễ tới đền Yasukuni

Ngày 17/10, Hàn Quốc và Trung Quốc đã phản đối mạnh mẽ việc Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe gửi đồ lễ tới đền Yasukuni trong thời gian diễn ra lễ hội mùa Thu kéo dài 4 ngày.

Sáng 17/10, Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe gửi đồ lễ tới đền Yasukuni trong thời gian diễn ra lễ hội mùa Thu kéo dài 4 ngày.


Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, việc ông Abe gửi đồ lễ và một số nghị sĩ Nhật Bản tới thăm ngôi đền chiến tranh này là "điều rất tệ hại" và đây là động thái phớt lờ sự chỉ trích của các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế.


Trong một tuyên bố, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nhấn mạnh: "Trung Quốc bày tỏ vô cùng quan ngại và mạnh mẽ phản đối những xu hướng tiêu cực đang nổi lên ở Nhật Bản liên quan tới đền Yasukuni. Chỉ trong trường hợp Nhật Bản nghiêm túc đối mặt và suy ngẫm sâu sắc về quá khứ lịch sử xâm lược cũng như vạch ra những giới hạn rõ ràng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật thì quan hệ Trung - Nhật mới phát triển lành mạnh và ổn định".


Trước đó cùng ngày, ông Abe đã gửi cây lễ “masakaki” với danh nghĩa "thủ tướng" tới đền Yasukuni. Khoảng 110 nghị sĩ Nhật Bản thuộc một nhóm phi đảng phái cũng đã tới thăm ngôi đền này, nơi thờ 14 tướng lĩnh quân sự của Nhật Bản bị cáo buộc là tội phạm chiến tranh hạng A.T.N

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản