Trùm tình báo Đức bảo vệ hợp tác với Mỹ

Xuất hiện ngày 21/5 trước Ủy ban Điều tra Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) thuộc Quốc hội Đức, người đứng đầu Cục Tình báo liên bang Đức (BND) Gerhard Schindler đã lên tiếng bảo vệ cho sự hợp tác tình báo với giới chức Mỹ.

Hoạt động tình báo của BND có thể bị ảnh hưởng vì bê bối do thám.


Ông Schindler nhấn mạnh: "NSA là đối tác của chúng ta chứ không phải kẻ thù... Chúng ta phụ thuộc vào NSA, không có chuyện ngược lại". Ông cũng cho rằng tình báo Mỹ không gây hại gì cho an ninh Đức, mà trái lại hỗ trợ và giúp bảo vệ an ninh ở Đức.

Theo ông, trong những năm qua, NSA đã chuyển cho BND nhiều thông tin quan trọng, các cảnh báo khủng bố cũng như công nghệ. Ông cảnh báo việc công bố chi tiết sự hợp tác với NSA có nguy cơ gây phương hại cho hoạt động của BND, trong đó các cơ quan tình báo nước ngoài sẽ cân nhắc lại việc hợp tác với tình báo Đức và BND cũng có thể không được mời dự các cuộc họp quan trọng của các cơ quan tình báo. Ông cũng nhấn mạnh, không có sự hợp tác tình báo quốc tế, BND không thể thực thi nhiệm vụ của mình.

Liên quan vấn đề danh mục tìm kiếm do thám của NSA, ông Schindler thừa nhận các từ khóa tìm kiếm mà NSA chuyển nhờ BND hỗ trợ không được kiểm tra một cách đầy đủ và trong những năm đầu hợp tác, BND chỉ kiểm tra ngẫu nhiên các từ khóa tìm kiếm này của NSA.

Tới năm 2013, BND mới tiến hành điều tra tổng thể sau khi cựu nhà thầu Mỹ Edward Snowden tiết lộ các thông tin do thám của NSA. Ông cũng khẳng định việc do thám thư điện tử (e-mail) hay dữ liệu điện thoại không phải là hành động trái pháp luật, bởi việc làm này là vì nước Đức và các lợi ích của Đức.

Trước đó, người đứng đầu Ban "Tình báo kỹ thuật" của BND, ông Hartmut Pauland cho rằng ông không hề hoài nghi về các từ khóa tìm kiếm do thám của NSA cho tới tận tháng 3 vừa qua khi nổi lên những thông tin nói rằng BND có thể đã tiếp tay để NSA nhiều năm do thám các chính trị gia và các công ty châu Âu.


Tinh, ảnh: Mạnh Hùng
(P/v TTXVN tại Đức)


loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản