Triều Tiên nêu điều kiện để đoàn tụ gia đình ly tán

CHDCND Triều Tiên đã đưa ra các điều kiện tiên quyết để nối lại đàm phán về vấn đề đoàn tụ các gia đình ly tán, theo đó yêu cầu Hàn Quốc chấm dứt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Bình Nhưỡng và nối lại các tua du lịch đến núi Kumgang.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 10/8 dẫn thông cáo của Hội Chữ Thập đỏ Triều Tiên cho biết nếu Hàn Quốc có thái độ nghiêm túc đối với việc cho phép các gia đình bị ly tán đoàn tụ, Seoul cần phải xem xét lại lập trường của mình về các vấn đề quan trọng, cụ thể là các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Bình Nhưỡng sau vụ tàu chiến Chonnan của Hàn Quốc bị chìm hồi tháng 3/2010. Hội Chữ thập đỏ Triều Tiên cũng cho rằng Seoul phải cho phép công dân nước này được đến thăm khu nghỉ mát núi Kumgang.

Đề nghị của Hội Chữ Thập đỏ Triều Tiên được đưa ra sau khi Hàn Quốc nhiều lần kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán về vấn đề đoàn tụ các gia đình bị ly tán và hối thúc Triều Tiên sớm có câu trả lời.

Phản ứng trước đề nghị trên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng việc Triều Tiên đặt ra các điều kiện tiên quyết đồng nghĩa với việc Bình Nhưỡng từ chối đàm phán. Bộ này cho biết Seoul đã đề xuất tổ chức đàm phán ở cấp chuyên viên vào ngày 17/8 tới, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực để dàn xếp với phía Triều Tiên giải pháp cho vấn đề các gia đình bị ly tán một cách nhân đạo.

Hàng triệu người Triều Tiên đã bị ly tán kể từ cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Từ năm 2000 đến nay, Bình Nhưỡng và Seoul đã tổ chức hơn 10 đợt đoàn tụ cho gần 82.000 người. Tiến trình đoàn tụ các gia đình bị ly tán đã bị gián đoạn kể từ sau vụ đấu pháo giữa hai miền hồi cuối năm 2010.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản