Triển khai hiệu quả các chính sách cho dân tộc và miền núi

Tại Hội nghị tổng kết công tác thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc của thành phố Hà Nội sáng 30/12, bà Nguyễn Thị Ánh, Trưởng ban Dân tộc thành phố Hà Nội cho biết, qua 5 năm (2006-2010), việc tổ chức thực hiện các chương trình, chính sách tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc - miền núi trên địa bàn thành phố Hà Nội so với mục tiêu chung và mục tiêu cụ thể của chương trình đề ra đều đạt và vượt yêu cầu.

Cụ thể, các chương trình 134, 135 đã có tác động thiết thực nâng cao đời sống nhân dân, nhất là các hộ dân tộc thiểu số nghèo. Đến nay thành phố không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, số nhà xuống cấp chiếm tỷ lệ thấp.


Nhiều chương trình đã nâng cao đời sống thiết thực cho bà con dân tộc miền núi-Ảnh internet

Hầu hết cơ sở hạ tầng thiết yếu như điện, đường, trường, trạm được đầu tư làm mới và nâng cấp theo bộ tiêu chí nông thôn mới. Một số chính sách đã giúp các hộ nghèo được hỗ trợ để cải thiện vệ sinh môi trường, được sử dụng nước sạch trong sinh hoạt, được hỗ trợ kinh phí cho con em đi học.

Tuy nhiên, bà Ánh thừa nhận công tác phối hợp trong việc tổ chức thực hiện các chương trình, chính sách có nơi, có lúc chưa đồng bộ, thiếu sự gắn kết, nhất là cấp huyện và cơ sở.


Công tác kiểm tra, giám sát và quản lý sử dụng công trình còn nhiều hạn chế nên thực tế có những công trình được đầu tư theo các chương trình, dự án từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng nhưng không phát huy được hiệu quả, thậm chí có công trình chưa đưa vào sử dụng, gây lãng phí trong đầu tư.


Lý giải cho những nguyên nhân kém hiệu quả trên, bà Ánh cho biết, hiện nay tổ chức, bộ máy làm công tác dân tộc còn thiếu, nhất là cấp huyện và xã. Việc phân công trách nhiệm của một số cấp ủy, chính quyền thiếu cụ thể và có lúc, có nơi chưa thực sự quan tâm đến việc thực hiện chính sách dân tộc và miền núi, nhất là các chương trình, chính sách đặc thù.

Để làm tốt hơn công tác dân tộc trong năm 2011 và những năm tiếp theo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác dân tộc.


Các huyện và các ngành liên quan đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái, tranh thủ mọi nguồn lực đầu tư, xã hội hóa để cải thiện hạ tầng, nâng cao đời sống vật chất cho đồng bào dân tộc. Hiện nay thành phố đang xây dựng cơ chế đặc thù về công tác dân tộc.

Thanh Bình

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản