Trẻ tử vong tại Đồng Nai không liên quan đến tiêm chủng

Ngày 9/7, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Ngày 8/7/2015, ghi nhận một trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem và uống OPV(vắc xin bại liệt uống) ở trẻ nam 4 tháng tuổi tại xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. 


Ngay sau khi xảy ra trường hợp tai biến nêu trên, Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế tỉnh Đồng Nai đã tiến hành điều tra và tổ chức họp với sự tham gia của các thành viên trong Hội đồng, chuyên gia Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi đồng 2 để đánh giá toàn bộ quy trình tiêm chủng, nguyên nhân tử vong của trẻ. Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, Hội đồng đã thống nhất kết luận: Trẻ tử vong do sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa, không liên quan tới tiêm chủng.

Trước đó, theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai, trẻ được tiêm vắc xin Quinvaxem mũi 2 và uống OPV lần 1 lúc 9 giờ ngày 7/7/2015 tại Trạm Y tế xã Bàu Hàm 2. Cán bộ tiêm chủng tại trạm đã thực hiện đúng các quy định về tổ chức buổi tiêm chủng. Trẻ được tiêm theo đúng quy trình, được theo dõi 30 phút sau tiêm, được tư vấn chăm sóc trong vòng 24 giờ sau tiêm chủng.

Theo thông tin từ gia đình trẻ, sau tiêm trẻ vẫn khỏe mạnh bình thường. Đến 23 giờ 30 phút cùng ngày, trẻ có biểu hiện tím tái, mệt mỏi và được đưa đến bệnh viện đa khoa Dầu Giây. Trẻ được điều trị hạ sốt, thở oxy tại bệnh viện Dầu Giây và được chuyển ngay lên Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh. Trẻ vào viện với chẩn đoán: suy hô hấp, nhiễm trùng huyết, trẻ được cấp cứu và hồi sức tuy nhiên không có tiến triển. Sau đó, trẻ được chuyển tới Bệnh viện Nhi Đồng Nai. Tại đây, trẻ trong tình trạng ngừng thở, ngừng tim, trẻ được hồi sức tích cực nhưng không hiệu quả. Trẻ tử vong lúc 3 giờ ngày 8/7/2015. Xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh và Bệnh viện Nhi Đồng Nai đều có kết quả bạch cầu tăng cao.


Cùng ngày tiêm chủng mở rộng, tại Trạm Y tế xã Bàu Hàm 2 đã có 23 trẻ được tiêm cùng lô vắc xin Quinvaxem và 24 trẻ được uống cùng lô vắc xin OPV. Ngoài trẻ tử vong nêu trên các trẻ còn lại đều có sức khỏe ổn định.

Thu Phương (TTXVN)

Thời sự

Xã hội

Pháp luật

Thể thao

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản