TP HCM: Học sinh phải nghỉ học do nghi nhiễm siêu vi

Ngày 23/10, bác sĩ Nguyễn Đăng Tuyến, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Quận 12 (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, đến ngày 23/10, tại trường Tiểu học Nguyễn Khuyến (đóng trên địa bàn phường Đông Hưng Thuận, Quận 12) vẫn còn 81 học sinh phải nghỉ học do bị mệt và sốt.

Ảnh minh họa. Tienphong.vn


Kết quả giám sát trong 3 ngày qua cho thấy, có nhiều nguyên nhân trẻ bị sốt như viêm họng, viêm amidan, do tiêu chảy, sốt siêu vi và một số trường hợp bình thường nhưng cũng xin nghỉ. Nguyên nhân ban đầu được xác định có thể là do nhiễm siêu vi lây qua đường tiêu hóa.

Theo bà Trịnh Thị Kiều Trang, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Khuyến, vào sáng 21/10 các lớp báo về có 13 em xin nghỉ học, sau đó đến trưa tiếp túc xuất hiện một số học sinh có biểu hiện mệt mỏi, sốt nhẹ nhưng bộ phận y tế của trường không đo nhiệt độ cho các bé vì nghĩ là do thời tiết. Nhà trường đã ký giấy cho phép 27 học sinh được phép về nhà và dặn phụ huynh đưa trẻ đi khám và có báo cáo tình hình bệnh của trẻ với nhà trường.

Trước tình hình trên, Trường Tiểu học Nguyễn Khuyến đã báo cáo vụ việc với Khoa Kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế dự phòng Quận 12. Ngay sau đó, Khoa Kiểm soát dịch bệnh đã hướng dẫn nhà trường phối hợp với Trạm Y tế phường Đông Hưng Thuận, Quận 12 tổng vệ sinh khử trùng Cloramin tất cả các lớp học.

Đồng thời lấy danh sách trẻ bị bệnh có số điện thoại gửi cho Trạm Y tế phường để điều tra sơ bộ tình hình dịch bệnh của học sinh và quy định trẻ đến trường được rửa tay khi vào lớp.

Đến sáng 22/10, nhà trường tiếp tục thông báo có 96 học sinh nghỉ học. Ngành y tế đã tiến hành khảo sát 41 phụ huynh có học sinh nghỉ học, trong đó có 15 bé có sốt nhẹ và biểu hiện đau bụng, tiêu chảy (có 2 ca đi khám ở một bệnh viện thành phố là viêm ruột và ngộ độc thức ăn); 5 bé khám tại Bệnh viện Quận 12 là do viêm họng; 13 bé đi khám bác sĩ tư và được chẩn đoán nhiễm siêu vi, rối loạn tiêu hoá. Qua kết quả trên, Trung tâm y tế dự phòng Quận 12 kết luận tình trạng nhiều học sinh bị sốt tại trường Tiểu học Nguyễn Khuyến nhiều khả năng là do nhiễm một loại siêu vi lây qua đường tiêu hoá (có thể do nguồn nước hoặc thực phẩm).

Bà Trịnh Thị Kiều Trang, cho biết: Trường có tổng cộng 30 lớp với 1.065 học sinh, do là trường bán trú nên buổi trưa có khoảng 90% học sinh ăn trưa tại trường.

Các suất ăn trưa do một cơ sở cung cấp thức ăn sẵn tại trường đã 7 năm nay và chưa có lần nào học sinh bị ngộ độc thức ăn. Trong sáng nay (23/10), Trung tâm Y tế dự phòng thành phố, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố và y tế địa phương đã đến trường để lấy mẫu nước để tìm hiểu nguyên nhân. Hiện hoạt động tại trường vẫn diễn ra bình thường.


H.Chung
(TTXVN)

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản