Tổng thống Ukraine hy vọng chiến sự chấm dứt đầu tháng 9

Phát biểu trong buổi họp báo ngày 30/8 sau cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso tại Brussels, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bày tỏ hy vọng cuộc đối đầu quân sự tại miền Đông nước này có thể chấm dứt vào đầu tháng 9. Ông Poroshenko cũng lưu ý rằng kế hoạch hòa bình dành cho Donbass, sau khi thảo luận với Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và các đối tác quốc tế đã có một số thay đổi.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Poroshenko nói: "Chúng tôi trông đợi tuần tới sẽ chứng kiến tiến triển thực sự trong các cuộc đàm phán hòa bình. Quả thực chúng ta đang tiến rất gần tới điểm không thể quay lại. Mỗi bên trong cuộc xung đột cần có trách nhiệm và hãy không châm ngòi cho cuộc chiến mới ở châu Âu".

Ông nói thêm trong bối cảnh này ông cảm nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của Liên minh châu Âu (EU) để nhanh chóng giải quyết hòa bình tình hình Donbass. "Chúng tôi hiểu rõ không chỉ tồn tại mỗi giải pháp quân sự cho việc giải quyết cuộc xung đột. Chúng tôi đề xuất kế hoạch hòa bình của Tổng thống Ukraine để giải quyết tình hình", ông nói.

Bên cạnh đó, Tổng thống Ukraine cho biết: "Tôi tin tưởng chắc chắn rằng việc thực thi kế hoạch hòa bình, vốn đã được đề xuất và nay, sau khi thảo luận với OSCE và các đối tác của chúng tôi về một số thay đổi, sẽ là cơ sở, để có thể rất nhanh chóng chấm dứt chiến tranh tại Ukraine vào đầu tháng 9. Những khả năng này hiện tồn tại, song chúng ta sẽ xem liệu chúng có được các bên thực thi hay không". Theo ông, nếu việc hạ nhiệt tình hình không diễn ra, khi đó EU sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Trong một diễn biến khác, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã chọn Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk làm tân Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) và Ngoại trưởng Italy Federica Mogherini làm Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU. Thông qua tài khoản Twitter của mình, Chủ tịch sắp mãn nhiệm của EC Herman Van Rompuy nêu rõ: “EC đã bầu ông Donald Tusk làm Chủ tịch tiếp theo Hội đồng châu Âu và các hội nghị thượng đỉnh khối sử dụng đồng tiên chung Euro. Đồng thời, EC đã bổ nhiệm Ngoại trưởng Federica Mogherini làm Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại tiếp theo của EU”.


TN

loading...
loading...

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản