Tổng thống Obama: Mỹ không can dự vào biểu tình ở Hong Kong

Ngày 12/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định Washington không đóng vai trò nào trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), bất chấp những cáo buộc từ phía Bắc Kinh nói rằng có thế lực nước ngoài can dự vào hoạt động này.


Bất chấp cáo buộc từ phía Bắc Kinh, Mỹ khẳng định không can dự vào cuộc biểu tình ở Hong Kong.


Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Obama nói: "Tôi chắc chắn rằng Mỹ không liên quan tới việc thúc đẩy các cuộc biểu tình ở Hong Kong. Về cơ bản, những vấn đề này phải do người dân Hong Kong và Trung Quốc quyết định. Tuy nhiên, tôi đã tuyên bố rõ rằng Mỹ sẽ khuyến khích quyền bày tỏ của người dân và rằng các cuộc bầu cử ở Hong Kong là phản ánh nguyện vọng của người dân địa phương".

Liên quan tới tình hình trên, ông Tập Cận Bình cho rằng phong trào "Chiếm trung tâm" là phạm pháp, đồng thời khẳng định Bắc Kinh "ủng hộ mạnh mẽ" giới chức Hong Kong trong nỗ lực kiểm soát tình hình. Ông nhấn mạnh: "Trong mọi hoàn cảnh, luật pháp và trật tự cần phải được duy trì không chỉ ở Hong Kong mà còn ở khắp nơi trên thế giới. Các vấn đề ở Hong Kong là những vấn đề nội bộ của riêng Trung Quốc".

* Trung-Mỹ nhất trí giảm nguy cơ xảy ra sự vụ quân sự

Ngày 12/11, sau cuộc gặp Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết hai nước đã nhất trí về các biện pháp giảm nguy cơ xảy ra các sự vụ quân sự trên không và trên biển, đồng thời khẳng định rằng các vấn đề hàng hải cần phải được giải quyết bằng luật pháp quốc tế.

Phát biểu trước báo giới, ông Obama còn nhấn mạnh sự cần thiết tạo dựng một sân chơi bình đẳng ở Trung Quốc cho các doanh nghiệp Mỹ, đồng thời khẳng định vấn đề Washington ủng hộ nhân quyền sẽ tiếp tục là một phần trong quan hệ với Bắc Kinh.


T.N
loading...
loading...

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản