Bầu cử Mỹ:

Tổng thống Obama đi bỏ phiếu sớm

Rạng sáng 26/10 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tận dụng khoảng thời gian nghỉ trong chiến dịch vận động tranh cử của mình, trở về quê nhà là bang Illinois để đi bỏ phiếu sớm cho cuộc bầu cử tổng thống mà phải đến ngày 6/11 mới chính thức diễn ra.

Như vậy, ông Obama đã trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên của nước Mỹ trực tiếp đi bỏ phiếu trước ngày bầu cử.Ông Obama từng giành lợi thế năm 2008 khi kêu gọi bầu cử sớm. Nguồn: Internet.


Dù chỉ 12 ngày nữa mới đến ngày bầu cử chính thức, song vào lúc 16 giờ 20 chiều theo giờ địa phương, Tổng thống Obama đã tới làm các thủ tục bỏ phiếu tại Trung tâm cộng đồng Martin Luther King ở thành phố Chicago.

Ban vận động tranh cử của ông Obama hi vọng động thái chưa từng có tiền lệ này sẽ khuyến khích những người ủng hộ đương kim Tổng thống Mỹ có quyết định tương tự.

Hiện nhiều bang của nước Mỹ cho phép cử tri được đi bỏ phiếu trước ngày bầu cử chính thức. Số liệu thống kê cho thấy, đến nay, đã có 18% số cử tri đăng ký cho biết đã đi bỏ phiếu sớm, trong đó 55% lựa chọn ông Obama, và 40% lựa chọn ứng cử viên Mitt Romney của đảng Cộng hòa. Khoảng 31% cử tri Mỹ khẳng định có kế hoạch đi bỏ phiếu trước ngày bầu cử.

Với kết quả các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy cuộc đua tranh vào chiếc ghế ông chủ Nhà Trắng đang trở nên rất sít sao giữa ông Obama và ông Romney thì khuyến khích cử tri đi bỏ phiếu sớm là một trong những chiến lược của Tổng thống Obama nhằm tập trung phiếu bầu và có thể tạo ra sự khác biệt tại những bang bầu cử quan trọng.

Hồi tuần trước, Đệ nhất phu nhân của nước Mỹ là bà Michelle Obama cũng đã bỏ phiếu bằng hình thức gửi phiếu bầu qua hòm thư.TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản