Tổng thống Mỹ công bố chiến lược quốc phòng mới

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 6/1 (giờ VN) đã công bố chiến lược quốc phòng mới của Mỹ, trong đó cam kết quân đội nước này sẽ duy trì "ưu thế vượt trội" của mình và tăng cường sự hiện diện tại châu Á, bất chấp việc ngân sách quốc phòng bị cắt giảm.

Tổng thống Obama công bố chiến lược quốc phòng mới tại Lầu Năm Góc. Ảnh: AFP-TTXVN


Phát biểu trong một cuộc họp báo bất thường tại Lầu Năm Góc, Tổng thống Obama tuyên bố, quân đội Mỹ sẽ trở nên tinh gọn hơn, nhưng nước Mỹ vẫn duy trì ưu thế vượt trội về quân sự, với một đội quân được trang bị hiện đại, có khả năng phản ứng nhanh, linh hoạt và sẵn sàng đương đầu với những đe dọa và tình huống bất ngờ. Theo ông Obama, chiến lược mới kêu gọi tăng cường sự hiện diện của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương trong khi tránh xa các cuộc chiến tranh trên bộ quy mô lớn với quân nổi dậy.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết, hai định hướng chiến lược trong kế hoạch cắt giảm này là gia tăng sự hiện diện tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và tiếp tục đầu tư cho các đối tác và liên minh quan trọng, như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), vì nhờ đó mà sức mạnh của Oasinhtơn được tăng lên gấp bội.

Theo nội dung bản chiến lược quân sự, Mỹ cũng sẽ duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ tại Trung Đông và sẽ phối hợp với các đồng minh ở khu vực này để bảo đảm an ninh tại Vùng Vịnh, cũng như "đối phó với những chính sách gây mất ổn định của Iran".

Chiến lược mới cũng kêu gọi Mỹ duy trì một lực lượng có thể giành chiến thắng trong một cuộc chiến tranh, trong khi vẫn có khả năng răn đe các mục tiêu của một kẻ thù trong cuộc xung đột thứ hai.

Chiến lược quốc phòng mới này sẽ định hướng cho hoạt động quân sự Mỹ trong một thời kỳ cần phải "thắt lưng buộc bụng", khi chính quyền của Tổng thống Obama chuẩn bị cho việc cắt giảm khoảng 450 tỷ USD ngân sách quốc phòng trong vòng 10 năm tới.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản