Tọa đàm tại Argentina về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina phối hợp với các tổ chức cơ sở của Mặt trận vì thắng lợi (FpV) (liên minh cầm quyền tại Argentina), Đảng Cộng sản và tổ chức chính trị thanh niên La Cámpora ở quận Vicente López, tỉnh Buenos Aires, đã tổ chức nói chuyện về Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-2014).

Ông Ramoneda phát biểu tại cuộc tọa đàm.


Phát biểu tại cuộc tọa đàm, Chủ tịch Viện văn hóa Argentina-Việt Nam (ICAV) Poldi Sosa, điều phối viên Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Đại học quốc gia La Plata Ezequiel Ramoneda và ông Lê Thanh Xuân, phụ trách văn hóa Đại sứ quán nước ta, đã nêu bật thân thế và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người “anh cả” của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Các diễn giả nhấn mạnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một nhà chiến lược chính trị và quân sự kiệt xuất. Tên tuổi của ông gắn liền với sự ra đời của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, với những chiến công hiển hách của quân đội và dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh, nổi bật nhất là chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954.

Tại cuộc nói chuyện, ông Ramoneda phân tích bối cảnh thế giới vào thời điểm diễn ra sự kiện “lừng lẫy 5 châu, chấn động địa cầu” này. Ông khẳng định chiến thắng Điện Biên Phủ đánh dấu sự sụp đổ hoàn toàn của thực dân Pháp tại Đông Dương và mở ra một giai đoạn mới trong cuộc đấu tranh của các dân tộc thuộc địa nhằm tự giải phóng khỏi ách thống trị thực dân trên thế giới.

Trong tham luận của mình, bà Poldi Sosa nhấn mạnh vai trò của quần chúng trong bảo đảm hậu cần, một trong những yếu tố có tầm quan trọng quyết định chiến thắng Điện Biên Phủ. Theo bà, khả năng huy động toàn dân tham gia kháng chiến là yếu tố cho phép một nước nhỏ như Việt Nam đánh bại một cường quốc xâm lăng như Pháp.

Những người tham dự tọa đàm đã xem bộ phim tư liệu “Chiến thắng Điện Biên Phủ và quyết định sáng suốt”.

Các đảng viên cộng sản từng theo dõi và ủng hộ công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam bày tỏ khâm phục trước ý chí đoàn kết, tinh thần chiến đấu quả cảm và sự hi sinh không bờ bến của nhân dân Việt Nam trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, đồng thời ôn lại những kỷ niệm tham gia chiến dịch quyên góp thuốc kí ninh được tổ chức rộng rãi tại Argentina giúp bộ đội Việt Nam chữa bệnh sốt rét trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.


Tin, ảnh: Quang Sơn(P/v TTXVN tại Argentina)


loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản