Tòa án Indonesia ủng hộ kết quả bầu cử tổng thống

Ngày 21/8, Tòa án Hiến pháp Indonesia đã nhất trí ủng hộ kết quả cuộc bầu cử tổng thống diễn ra tháng Bảy vừa qua, theo đó mở đường cho ông Joko Widodo trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của nền dân chủ lớn thứ 3 thế giới này.

 

Tổng thống đắc cử Indonesian Joko Widodo (trái) tại cuộc họp báo ở Jakarta ngày 20/8. Ảnh: AFP -TTXVN

 

Tòa trên đã bác nỗ lực cuối cùng của ứng cử viên tổng thống thất cử Prabowo Subianto nhằm đảo ngược kết quả mà ông cho bị sai lệch do có gian lận. Chánh án tòa án Hiến pháp Indonesia Hamdan Zoelva tuyên bố toàn bộ 9 thẩm phán của tòa bác bỏ mọi khiếu nại của ứng cử viên Subianto và phán quyết của tòa là không thể kháng cáo.

 

Ngay trước phiên tòa, hàng nghìn người biểu tình ủng hộ ứng cử viên Subianto đã tụ tập gần đó, tìm cách phá hàng rào bảo vệ an ninh, buộc cảnh sát sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán. Theo giới chức khoảng 50.000 cảnh sát và binh sỹ đã được tăng cường để bảo đảm an toàn tại nhiều địa điểm ở thủ đô phòng trường hợp xảy ra bạo loạn.

 

Tháng trước, Ủy ban Bầu cử Indonesia đã tuyên bố ông Widodo là người chiến thắng khi giành được gần 8,5 triệu phiếu bầu, tương đương hơn 53% số phiếu bầu, trong cuộc bầu cử tổng thống có kết quả sít sao nhất trong lịch sử quốc gia Đông Nam Á này. Ông Widodo là ứng cử viên của liên minh 5 đảng do đảng Dân chủ Indonesia-Đấu tranh của cựu Tổng thống Soekarnoputri Megawati làm Chủ tịch đứng đầu. Trong khi đó, ứng cử viên Subianto đại diện cho liên minh 7 đảng với đảng Phong trào Indonesia vĩ đại do ông làm chủ tịch.

 

Trong một bài phát biểu, Tổng thống đắc cử Widodo khẳng định sẽ xây dựng chính phủ mới, hướng tới mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động, nâng cao vị thế và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp và thủy sản, làm sống lại thị trýờng truyền thống, trẻ hóa nền kinh tế sáng tạo, cải thiện tiếp cận giáo dục và dịch vụ y tế có chất lượng. Ông Widodo dự kiến nhậm chức vào ngày 20/10 tới.

 

TTXVN/ Tin Tức

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản