Thượng viện Mỹ sắp bàn về cuộc chiến chống IS

Các thượng nghị sĩ Mỹ sẽ thảo luận về cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria vào tuần tới. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh một số nghị sĩ muốn tổ chức bỏ phiếu chính thức về chiến dịch quân sự mà Tổng thống Barack Obama phát động chống IS.

Theo kế hoạch, cuộc thảo luận sẽ được tổ chức ngày 8/12 trước Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện. Các nghị sĩ sẽ thảo luận về các chiến dịch quân sự đang diễn ra ở Syria và Iraq và về vấn đề thẩm quyền sử dụng lực lượng quân sự chống IS.

Chiến binh dòng Shiite và binh sĩ quân đội Iraq tuần tra tại Jurf al-Sakhar. Ảnh: Reuters


Kể từ chiến dịch chống IS hồi tháng 8, Tổng thống Obama cho rằng ông có thẩm quyền hợp pháp trong cuộc chiến chống IS, chiếu theo thẩm quyền sử dụng lực lượng quân sự (AUMF) mà quốc hội đã thông qua để chống nhóm khủng bố al-Qaeda sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001. Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ cho rằng thẩm quyền được thông qua cách đây 13 năm là không phù hợp để sử dụng cho chiến dịch quân sự chống IS hiện nay.

Các nghị sĩ Dân chủ thuộc Ủy ban Đối ngoại muốn thảo một AUMF mới trước khi phe này chính thức nhường lại quyền kiểm soát Thượng viện cho phe Cộng hòa vào năm 2015. AUMF mới sẽ có điều khoản cấm triển khai bộ binh. Tuy nhiên, các nghị sĩ Cộng hòa nói họ muốn chờ tới năm 2015 mới bàn đến AUMF.
Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain đã cảnh báo phe Dân chủ về một AUMF có thẩm quyền hạn chế, đặc biệt là cấm triển khai bộ binh. Ông nhấn mạnh rằng quốc hội không có vai trò xây dựng luật về việc tổng thống hay Lầu Năm góc tiến hành một cuộc chiến thế nào. Ông nói: “Nếu chúng ta thông qua một văn bản nói rằng chúng ta không thể làm một số điều nhất định, thì thông điệp với IS là gì? Tôi không nghĩ được điều gì có thể khuyến khích IS hơn việc thông qua nghị quyết cấm sử dụng bộ binh Mỹ”.

Nhật Huy
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản