Thượng viện Mỹ cho phép huấn luyện quân nổi dậy Syria

Một ngày sau khi Hạ viện thông qua kế hoạch huấn luyện và vũ trang cho quân nổi dậy Syria, trong phiên họp ngày 18/9, Thượng viện Mỹ cũng đã dễ dàng thông qua kế hoạch này với 78 phiếu thuận và 22 phiếu chống.

Đây là một trong những kế hoạch được lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua nhanh chóng nhất trong thời gian gần đây và chỉ còn chờ được Tổng thống Barack Obama ký thông qua trước khi đưa vào thực hiện.

Theo kế hoạch này, Mỹ sẽ tiến hành huấn luyện và trang bị vũ khí cho quân nổi dậy ôn hòa ở Syria trong cuộc chiến chống các tay súng thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, qua đó sẽ tăng cường đáng kể năng lực chiến đấu dưới mặt đất cho lực lượng nổi dậy ở Syria để hỗ trợ cho các chiến dịch không kích của quân đội Mỹ. Đây là một phần trong chiến lược chống khủng bố tổng thể được Tổng thống Obama công bố hôm 10/9 nhằm tiêu diệt lực lượng IS đang ngày càng lớn mạnh ở cả Iraq và Syria.

Binh sĩ quân đội Syria sau khi giành quyền kiểm soát một ngôi làng từ tay phiến quân. Ảnh: AFP-TTXVN


Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ Mỹ sẽ trang bị cho các lực lượng nổi dậy ở Syria những loại vũ khí gì và với số lượng bao nhiêu, có đủ để làm thay đổi cán cân sức mạnh trên thực địa giữa lực lượng nổi dậy ở Syria và các tay súng của IS hay không.

Trong tuyên bố đầu tiên sau khi Thượng viện bỏ phiếu thông qua, Tổng thống Obama đánh giá cao sự ủng hộ của hai viện quốc hội đối với kế hoạch nói trên, đồng thời cho biết quyết định của Quốc hội cho thấy nước Mỹ đã thống nhất trong cuộc chiến chống IS. Thượng nghị sỹ Richard Shelby cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của kế hoạch trên, cho đây là bước đi đầu tiên trong việc mở rộng kế hoạch không kích chống IS của quân đội Mỹ.

Trước đó, Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) cho biết lực lượng IS hiện có khoảng 20.000 - 31.500 tay súng ở cả Iraq và Syria, cao hơn nhiều so với con số ước tính chỉ khoảng 10.000 tay súng đưa ra trước đó. Hiện lực lượng này đang chiếm giữ khu vực rộng lớn ở miền Bắc Iraq và một phần lãnh thổ Syria, tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm vào binh sĩ chính phủ và dân thường hai nước, cũng như các thành viên của một số nhóm phiến quân khác để đòi tiền chuộc.

Chúng cũng chiếm giữ nhiều cơ sở sản xuất dầu lớn và hành quyết các con tin phương Tây, trong đó có 2 nhà báo Mỹ và một nhân viên cứu trợ nhân đạo người Anh. Để ngăn chặn bước tiến của lực lượng này, chính quyền Tổng thống Obama đã phát động chiến dịch không kích từ ngày 8/8 và đang lên kế hoạch huấn luyện, trang bị vũ khí cho lực lượng nổi dậy ôn hòa ở Syria. Người phát ngôn Lầu Năm Góc Steve Warren cho biết các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các mục tiêu của IS ở Iraq cho tới nay đều đạt hiệu quả thiết thực cho dù mối đe dọa từ lực lượng này vẫn rất lớn.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Quân sự

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản