Thủ tướng Thái Lan thăm Malaysia

Ngày 1/12, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha trong chuyến thăm Malaysia đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Najib Razak, dự kiến trao đổi về tiến trình đối thoại hòa bình tại khu vực miền nam Thái Lan dọc biên giới chung hai nước. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Prayut đến nước láng giềng Malaysia kể từ khi lên nắm quyền lãnh đạo tại Thái Lan sau cuộc đảo chính vào tháng 5 vừa qua.

Ông Prayut Chan-O-Cha. Ảnh: Reuters


Chính quyền của Thủ tướng Prayut cho biết muốn khởi động lại các cuộc hòa đàm với lực lượng nổi dậy người Hồi giáo, trong đó Malaysia giữ vai trò trung gian, vốn bắt đầu được tiến hành dưới chính quyền của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra.

Các cuộc đàm phán trước đây rất ít tiến triển và đã đổ vỡ vào năm ngoái trong bối cảnh khủng hoảng chính trị tại Thái Lan dẫn tới cuộc đảo chính lật đổ chính quyền của bà Yingluck.

Trong khi đó, theo tuyên bố của Chính phủ Malaysia ngày 1/12, chuyến thăm của Thủ tướng Prayut "sẽ tạo cơ hội cho hai bên tăng cường hợp tác về nhiều lĩnh vực, trong đó có tiến trình đối thoại hòa bình tại miền nam Thái Lan, thương mại và đầu tư".

Kể từ tháng 1/2004, các vụ bạo lực đã liên tiếp xảy ra tại các tỉnh miền nam Thái Lan có đa số người Hồi giáo sinh sống như Yala, Pattani, Narathiwat và 4 quận ở Songkhla. Theo số liệu thống kê của quân đội Thái Lan, trong một thập kỷ qua, bạo lực đã cướp đi sinh mạng của 5.900 người và khiến 10.600 người bị thương.

Chính phủ của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra và nhóm nổi dậy Mặt trận Cách mạng Dân tộc (BRN) đã tiến hành 5 vòng đàm phán, song tiến trình đàm phán bị đình trệ từ tháng 10/2013. Ngày 3/11 vừa qua, chính quyền quân sự Thái Lan cam kết "trong vòng 1 năm" sẽ đem lại hòa bình cho khu vực miền nam.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản