Thư bột trắng xuất hiện ở văn phòng nghị sĩ Quốc hội Canada

Ngày 23/3, một số văn phòng thượng nghị sĩ trong khu vực nhà Quốc hội Canada đã nhận được các phong thư khả nghi chứa bột trắng. Chất bột này sau đó đã được xác nhận vô hại, song các nghị sỹ vẫn được khuyến cáo cảnh giác không mở phong thư không rõ nơi gửi.

Hãng tin Canada (CP) cho biết các phong thư này được gửi đến vào buổi trưa và đều đề dòng chữ "Ottawa shooting", gợi lại vụ xả súng gây náo loạn khu vực quốc hội ngày 22/10 năm ngoái. Trong số các văn phòng nhận được phong bì chứa bột trắng có văn phòng của Thượng nghị sĩ Claude Carignan, Lãnh đạo chính phủ ở Thượng viện và Thượng nghị sĩ David Wells - cả hai thượng nghị sĩ đều thuộc đảng Bảo thủ.

Các phong thư chứa bột lạ được gửi tới văn phòng các nghị sĩ. Ảnh: ctvnews.ca


Cơ quan an ninh Thượng viện và Hạ viện lập tức gửi cảnh báo riêng rẽ tới các nghị sĩ thuộc phạm vi trách nhiệm, khuyến cáo họ thông báo cho lực lượng bảo vệ khi nhận được bưu kiện khả nghi.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, chiều cùng ngày, Cảnh sát kỵ binh Hoàng gia Canada (RCMP) thông báo bột trắng trong các phong bì là chất vô hại và cho biết đang phối hợp với cảnh sát Ottawa để điều tra vụ việc.

Trước đó, đầu tháng này, các phong bì chứa bột trắng đã được gửi đến 4 văn phòng địa phương ở Quebec của các bộ trưởng nội các liên bang; cảnh sát cũng đã xác nhận bột trắng đó là vô hại. Các vụ thư bột trắng gửi đến văn phòng nghị sĩ và quan chức Chính phủ Canada xảy ra trong bối cảnh quốc hội nước này đang thảo luận về dự luật chống khủng bố gây tranh cãi, Đạo luật C-51.

Luật chống khủng bố mới này định nghĩa lại mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, mở rộng phạm vi xác định phạm tội đồng thời trao cho các điệp viên Canada những đặc quyền nhằm ngăn chặn “các mối đe dọa đối với quốc gia” mà trong nhiều trường hợp không cần sự cho phép của các cơ quan tư pháp. Luật mới còn quy định các dạng phạm tội mới như “thúc đẩy chủ nghĩa khủng bố”, cho phép nhà cầm quyền bắt giữ những người “tuyên truyền khủng bố”.

Thêm vào đó, Đạo luật C-51 hạ thấp ngưỡng pháp lý cần thiết đối với cảnh sát khi bắt giữ đối tượng bị nghi ngờ cực đoan mà không cần cáo buộc, và áp đặt các điều kiện cho việc thả những đối tượng này. Những người chỉ trích cho rằng luật này trao quá nhiều quyền cho các cơ quan an ninh Canada đồng thời đe dọa tự do dân sự mà không có sự giám sát độc lập đầy đủ.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản