Thông điệp liên bang 2014 đem lại niềm tin cho người dân Nga

Khác với mọi năm, Tổng thống Vladimir Putin đọc Thông điệp liên bang năm 2014 trong bối cảnh nước Nga đang đứng trước những khó khăn, thách thức không nhỏ khi phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây và Mỹ. Đây cũng chính là lý do mà dư luận đặc biệt trông đợi bản thông điệp thứ 21 trong lịch sử nước Nga mới và là thông điệp thứ 11 của ông Putin trên cương vị Tổng thống Nga.

 

Tổng thống Putin đọc Thông điệp liên bang 2014 tại khán phòng Gheorghiev của Điện Kremlin, Moskva.


Có thể thấy rõ một khác biệt nữa là bản Thông điệp liên bang năm nay ngắn hơn hẳn mọi năm, chỉ kéo dài khoảng 1 giờ, trong đó Tổng thống Putin đặc biệt nhấn mạnh tinh thần và sức mạnh của LB Nga nói chung và người dân Nga nói riêng trong việc tiếp nhận và vượt qua mọi thách thức hiện tại. Đối mặt với lệnh trừng phạt và sự cô lập quốc tế do Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ phát động, Thông điệp của Tổng thống Nga khẳng định quan điểm duy trì và mở rộng quan hệ đối tác của Nga với tất cả các nước, không phân biệt phương Tây hay phương Đông. Tổng thống Putin khẳng định Nga "không chọn con đường bị cô lập" và cam kết nước Nga sẽ vượt qua mọi khó khăn.


Trong bối cảnh nước Nga và thế giới đang có những diễn biến phức tạp về các quan hệ quốc tế, ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống chính trị, kinh tế, xã hội... bản Thông điệp liên bang của Tổng thống Nga năm nay được dư luận chung rất quan tâm, đón đợi.


Tổng thống Nga mở đầu bài phát biểu bằng việc lên án cuộc đảo chính lật đổ chính phủ của cựu tổng thống Viktor Yanukovych ở Ukraine và đồng thời bảo vệ việc sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga, đúng như nguyện vọng của 97% người dân khu vực này. Trên quan điểm đó, Tổng thống Nga cũng chỉ trích các lệnh trừng phạt của phương Tây đang gây tổn hại cho tất cả mọi người, không chỉ riêng nước Nga.


Ông đồng thời nhấn mạnh "sự phát triển của Nga trước hết phụ thuộc vào chính mình" và kêu gọi kiểm soát những vấn đề chưa hiệu quả phải là ưu tiên hàng đầu bởi chúng tác động trực tiếp tới an ninh. Ngoài ra, một khác biệt được giới doanh nhân đặc biệt chú ý, đó là trong một động thái nhằm thúc đẩy kinh tế, ông Putin đã đề suất "miễn thuế hoàn toàn" với các dòng vốn quay trở lại Nga, ước tính có thể đạt hơn 100 tỷ USD, cũng như đề xuất đóng băng thuế trong 4 năm.


Trong khi khẳng định an ninh toàn cầu là một vấn đề lớn, trong đó có dịch bệnh Ebola, ông Putin đã chỉ trích Mỹ mở rộng và phổ biến hệ thống vũ khí của nước này ra toàn cầu. Tuy nhiên, không vì thế mà Nga sẽ bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém và "không ai có được lợi thế quân sự vượt Nga".


Tổng thống Nga nhắc lại kể từ năm 2002, khi Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước phòng thủ tên lửa (NMD), đã xuất hiện nguy cơ phá vỡ cán cân chiến lược. Nga không có ý định bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang này nhưng sẽ kiên quyết bảo đảm nền an ninh đầy đủ của mình, và sẵn sàng có những quyết định cần thiết. Nga kiên quyết bảo vệ thế giới đa cực.


Về quan hệ của Nga với Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ, Tổng thống Putin khẳng định Moskva không muốn cắt đứt quan hệ với châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, Nga luôn có đối tác và bạn bè chiến lược trên thế giới và sẽ luôn chống lại ý đồ bóp méo hình ảnh nước Nga, kể cả trong bối cảnh hiện nay, khi các nước phương Tây đang cố gắng dựng nên một "bức màn sắt" bao quanh Moskva. Ông cũng khẳng định Nga sẽ không đi con đường tự cô lập mình, kỳ thị, nghi ngờ và tìm kiếm kẻ thù. Mục tiêu của nước Nga vẫn sẽ là tìm kiếm ngày càng nhiều đối tác bình đẳng ở phương Tây cũng như ở phương Đông.


Khép lại bản Thông điệp Liên bang hàng năm bằng lời cảm ơn tới tất cả các công dân và cam kết rằng nước Nga sẽ vượt qua mọi khó khăn, trở ngại khi có sự cống hiến của người dân, Tổng thống Putin đã giành được những tràng pháo tay không dứt của khoảng hơn 1.000 khách mời là các nghị sỹ Hạ viện, Thượng viện, các thành viên Chính phủ, các trưởng phái tôn giáo, các tỉnh trưởng, cùng các nhà hoạt động xã hội và đại diện giới truyền thông...


Thông điệp liên bang hàng năm đã được phát đi tới gần 144 triệu dân Nga cũng như khắp cộng đồng quốc tế quan tâm. Năm 2014 cũng đang dần khép lại, nhưng vẫn còn đó những khó khăn thách thức, trước hết trong lĩnh kinh tế. Và giới quan sát nhận định gần như chắc chắn rằng Nga sẽ còn phải trải qua những khó khăn hơn nữa trong năm 2015. Nước Nga trước hết chỉ có thể trông đợi vào chính nỗ lực của từng công dân, cũng như vào sự lãnh đạo khôn ngoan của người đứng đầu đất nước- Tổng thống Vladimir Putin, người mới đây được tạp chí Forbes bầu chọn là Người đàn ông quyền lực nhất thế giới năm 2014.Quế Anh (P/v TTXVN tại LB Nga)

 

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản