Thỏa thuận hạt nhân với Iran được bỏ phiếu tại HĐBA LHQ

Bất kỳ thỏa thuận hạt nhân nào giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) đều sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ). Đây là xác nhận của Nhà Trắng trong một bức thư mới công bố gửi Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ phe Cộng hòa Bob Corker.

Bên trong một nhà máy hạt nhân tại Iran.


Trong bức thư đề ngày 14/3 trên, Chánh Văn phòng Nội các của Tổng thống Mỹ Barack Obama, ông Denis McDonough nêu rõ các nhà đàm phán chủ chốt về thỏa thuận với Iran là 5 nước ủy viên thường trực của HĐBA; do đó, cơ quan này dự kiến sẽ thông qua một nghị quyết để thể hiện sự ủng hộ cũng như tăng tính hợp pháp quốc tế của bất kỳ thỏa thuận nào đạt được.


Trước đó, ngày 14/3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki đã tiết lộ thông tin về cuộc bỏ phiếu ủng hộ này của HĐBA. Theo đó, cuộc bỏ phiếu sẽ được tiến hành ngay sau khi P5+1 đạt được thỏa thuận với Iran, tuy nhiên, văn kiện mang tính chất ủng hộ này không liên quan đến nghị quyết dỡ bỏ lệnh trừng phạt của LHQ đối với Tehran. 


Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh bùng nổ tranh cãi giữa Nhà Trắng và phe Cộng hòa kiểm soát lưỡng viện Quốc hội Mỹ về việc ký kết thỏa thuận hạt nhân với Iran. Ngày 4/3, một dự luật được đề xuất lên Thượng viện, theo đó yêu cầu Tổng thống Obama trình lên cơ quan lập pháp này bất kỳ thỏa thuận nào đạt được với Iran trong vòng 5 ngày sau khi ký kết. Quốc hội sẽ có 60 ngày để thảo luận và xem xét trước khi quyết định có phê chuẩn hay không. Tiếp theo, việc bức thư ngỏ của nhóm nghị sỹ đảng Cộng hòa Mỹ gửi chính quyền Iran cảnh báo một thỏa thuận hạt nhân giữa nước này và nhóm các cường quốc thế giới sẽ không thể tồn tại lâu dài đã thổi bùng lên sự phản đối mạnh mẽ của chính giới Mỹ cũng như Tehran và các nước trong nhóm P5+1.


Liên quan đến tiến trình đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran, ngày 15/3, cùng với cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Iran Mohammed Javad Zarif, Nhóm P5+1 cũng nối lại đàm phán với Iran tại Lausanne (Thụy Sĩ) từ ngày 15/3 với hy vọng sẽ hoàn tất thỏa thuận khung cuối cùng về chương trình hạt nhân trước ngày 31/3 tới. Hiện hai bên đã bắt đầu thảo luận về nghị quyết nhằm dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Tehran nếu các bên đạt được thỏa thuận.TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản