Thổ Nhĩ Kỳ có Thủ tướng mới

Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền của Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận Ngoại trưởng Ahmet Davutoglu sẽ đảm nhận cương vị Thủ tướng của Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời sẽ là Chủ tịch đảng AKP.
 
Tân thủ tướng của Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu. Ảnh: AFP/ TTXVN
 
Quyết định trên được đưa ra chỉ một ngày trước khi cựu Thủ tướng Recept Tayyip Erdogan nhậm chức tổng thống sau khi đắc cử trong cuộc bầu cử cách đây hơn hai tuần.
 
Với sự nhất trí của toàn thể đại biểu trong đại hội bất thường của AKP ngày 27/8, ông Davutoglu sẽ là người kế nhiệm cựu Thủ tướng Erdogan đảm nhận hai vị trí trên. Chính khách 55 tuổi này đã giữ chức Ngoại trưởng của Ankara từ năm 2009.
 
Phát biểu với báo giới, ông Davutoglu khẳng định cam kết của Tổng thống đắc cử Erdogan xây dựng một đất nước Thổ Nhĩ Kỳ đoàn kết. Ông cũng kêu gọi toàn thể người dân góp sức cho công cuộc gây dựng này nhằm giúp đất nước thêm lớn mạnh và phồn vinh. Ngoại trưởng Davutoglu đồng thời tái khẳng định cam kết đối với cải cách hiến pháp do người tiền nhiệm Erdogan khởi xướng, theo đó gia tăng quyền hạn cho tổng thống.

 
Trước đó, ông Davutoglu đã được đảng AKP đề cử làm thủ tướng mới của Thổ Nhĩ Kỳ và Chủ tịch đảng này. Quyết định trên được thông qua với sự đồng thuận cao trong đảng AKP, mở ra hy vọng về một ban lãnh đạo mạnh. Dự kiến, ông Erdogan và ông Davutoglu cùng nhậm chức ngày 28/8.
 
TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản