Thầy Duy “rắn”

Biệt danh thầy Duy “rắn” không phải là do ông nuôi rắn, hay bắt rắn giỏi mà ông là một thầy lang chữa rắn cắn nổi tiếng ở xứ Buôn Đôn. Đến nay, đã có hơn 500 người được vị lương y già Phạm Duy (xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) cứu mạng khỏi nọc độc của các loại rắn.

Những mẫu rắn độc từng cắn người được lương y Duy lưu giữ.


Nhắc đến lần bị rắn hổ cắn “thập tử nhất sinh”, Mí Um (buôn Niêng, xã Ea Nuôl) vẫn rùng mình kinh hãi. Hai tay Mí Um cứ nắm chặt lấy tay của lương y Phạm Duy lắc lắc hoài, cảm ơn không dứt. Lần đó, Mí Um đang lấy củi ngoài vườn thì bị một con rắn hổ chúa bằng bắp tay phóng thẳng từ ngọn cây xuống cắn vào trán. Chưa kịp lết vào nhà, toàn thân Mí Um đã tê liệt, khuôn mặt biến dạng, cổ phình to như thân cây chuối, da thịt tím tái. Mí Um được người nhà chở đến nhà thầy Duy trong tình trạng đã hôn mê. Ngay lập tức bà được thầy Duy cạy miệng đổ thuốc, rịt thuốc vào vết rắn cắn. Một lát sau, Mí Um cựa quậy ngón tay rồi dần hồi tỉnh. Sau 2 ngày được thầy Duy cho uống thuốc, đắp thuốc kiểu “trong uống ngoài xoa”, khuôn mặt Mí Um dần hết biến dạng, da dẻ bắt đầu hồng hào trở lại. Lương y Phạm Duy cho biết: Do Mí Um bị rắn cắn vào phần đầu nên không thể ga-rô để hạn chế máu đưa nọc độc lan khắp cơ thể. Vì vậy, chỉ chậm thêm chốc lát nữa thì tính mạng khó toàn.

Chỉ riêng ở buôn Niêng, đã có hàng chục trường hợp bị rắn độc cắn được thầy Duy “rắn” cứu thoát khỏi lưỡi hái tử thần, trong đó có nhiều ca rất khó. Hàng xóm của Mí Um, già Ae Đương cũng từng bị rắn độc cắn và được lương y Phạm Duy cứu thoát chết. Già Ae Đương kể, lần đó cách đây đã 5 năm, sau chầu nhậu sương sương, khi ra vườn, ông già nhìn thấy con rắn cạp nong to hơn cổ tay đang chui vào đống rơm, ông liền nắm lấy đuôi con rắn kéo ra để bắt. Tưởng có thêm chầu nhậu thịt rắn, ai dè con rắn quay lại đớp ông một miếng vào bàn tay. Chỉ một lát ông già đã nằm quay đơ kêu Giàng, tưởng chết đến nơi. Già Ae Đương được mọi người cấp tốc đưa đến nhà thầy Duy trong tình trạng tím tái, toàn thân co giật, chân tay co quắp, kêu đau đầu như có dùi sắt nung nóng đâm vào. Theo lương y Phạm Duy, người uống rượu bị rắn cắn thì nọc độc sẽ phát tán nhanh vô cùng và rất khó chữa. Trường hợp như già Ae Đương được cứu sống cũng là kỳ tích, nhưng cũng phải đổ thuốc, đắp thuốc, hơn 1 tuần mới dần bình phục. Trong khi những trường hơp tương tự đối với người bình thường chỉ mất vài ngày.

Lương y Phạm Duy giới thiệu cây kim vàng có trong thành phần bài thuốc “Đoạt mệnh tán”.


Để giành lại được một mạng người là cả một cuộc vật lộn sinh tử giữa vị lương y già với nọc độc của các loại rắn. Qua lời kể của lương y Phạm Duy cũng như những người xung quanh, được biết rất nhiều trường hợp bị rắn cắn, tưởng chừng vong mạng nhưng được thầy Duy “rắn” cứu sống.

Lương y Phạm Duy quê gốc ở xã Đồn Xá, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Gần cả cuộc đời, ông gắn với nghề dạy học. Năm 1992, sau khi nghỉ hưu, ông định cư ở xã Ea Nuôl và tham gia làm hội viên Hội Đông y của huyện. Ông kể, trong gia tộc có 6 người làm nghề thuốc nên từ hồi trẻ ông đã có chút ít kiến thức về nghề đông y. Tuy nhiên mãi đến khi đứng tuổi ông Duy mới được người cha truyền lại cho nhiều kiến thức y học cổ truyền và đặc biệt là bài thuốc quý chữa rắn cắn có tên là “Đoạt mệnh tán”. Đây là bài thuốc được xem là “bảo bối” của dòng họ, đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ và đã từng cứu chữa cho rất nhiều người. Ông cắt nghĩa: Tên bài thuốc là “Đoạt mệnh tán” vì nó giành lại mạng sống cho những người bị rắn cắn khỏi bàn tay tử thần. Bài thuốc gia truyền này là sự kết hợp của rất nhiều thảo dược, chắt lọc từ những bài thuốc dân gian theo một công thức chỉ được lưu truyền trong dòng họ.

Vị lương y già cho rằng, chỉ với bài thuốc gia truyền chưa đủ, để chữa trị rắn cắn thành công còn phải hiểu biết, nhận biết triệu chứng để có thể biết loài rắn nào đã cắn nạn nhân, nhất là cách quan sát, đánh giá người bị nạn; am tường về độc tố của các loài rắn... Từ đó kết hợp các phương thuốc mới mang lại hiệu quả. Gần 20 năm qua, vị lương y tuổi gần “bát tuần” này đã chữa trị cho bao người bị rắn cắn trên vùng cao nguyên Đắk Lắk. Ông thổ lộ: Hiện cô con gái út đang học Trung cấp Đông y ở Thái Bình sắp ra trường và một người con trai cả đang làm bác sĩ thú y sẽ được ông truyền bài thuốc chữa rắn cắn “Đoạt mệnh tán” để cứu người hoạn nạn.

Việt Dũng
loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản