Thái Lan: Chính quyền quân sự thuyên chuyển 8 tỉnh trưởng

Truyền thông Thái Lan ngày 28/5 đưa tin chính quyền quân sự nước này thông báo thuyên chuyển công tác thêm 24 nhân vật sang các vị trí không có thực quyền, đồng thời đề ra kế hoạch 8 điểm đối với chính quyền dân tộc.

 

Binh sĩ Thái Lan giữ gìn trật tự trên đường phố tại thủ đô Bangkok ngày 24/5. Ảnh: AFP/TTXVN


Các nhân vật trên, gồm 8 tỉnh trưởng và 16 sĩ quan cảnh sát cấp cao, sẽ chuyển tới làm việc tại trụ sở Bộ Nội vụ và Cảnh sát Quốc gia. Việc thuyên chuyển công tác của các tỉnh trưởng dự kiến bắt đầu từ ngày 2/6, trong khi lệnh thuyên chuyển các cảnh sát có hiệu lực ngay sau khi có thông cáo vào đêm 27/5.


Trong một động thái khác, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia (NCPO), Tướng Prayuth Chan-ocha đã đề ra 8 biện pháp thúc đẩy đoàn kết dân tộc bằng cách xóa bỏ sự chia rẽ chính trị-xã hội theo sắc màu (ám chỉ sự phân chia những người thuộc phe "áo đỏ" và "áo vàng"), hướng tới mục tiêu cải cách đất nước.


Tờ "Bưu điện Bangkok" (Bangkok Post) số ra cùng ngày dẫn lời Phó phát ngôn viên quân đội Thái Lan, ông Winthai Suvaree nhận định việc thúc đẩy đoàn kết dân tộc là một phần trong kế hoạch của NCPO nhằm chấm dứt xung đột chính trị và là bước đi đầu tiên trong kế hoạch kiểm soát chính quyền nhà nước. Theo ông Winthai, việc ban hành hiến pháp lâm thời, thành lập một chính phủ tạm quyền, một hội đồng cải cách quốc gia và hội đồng lập pháp nằm trong số những biện pháp mà chính quyền quân sự đề ra, trong khi tổ chức bầu cử sau cải cách là bước cuối cùng.


Ông Winthai cho biết thêm NCPO đảm bảo sẽ chỉ giám sát chính quyền nhà nước, theo dõi hoạt động của các cơ quan nhà nước, không gây cản trở công việc của họ. NCPO cũng đã bổ nhiệm 6 cố vấn đối với 5 vấn đề, trong đó cựu Bộ trưởng Quốc phòng, Tướng Prawit Wongsuwan đứng đầu nhóm cố vấn, còn Tướng về hưu Anupong Paochinda sẽ giám sát các biện pháp an ninh.


Trong khi đó, bắt đầu từ ngày 28/5, lệnh giới nghiêm của quân đội, được áp đặt từ ngày 22/5, sẽ được rút ngắn từ 7 giờ xuống còn 4 giờ. Như vậy, lệnh giới nghiêm tại Thái Lan sẽ bắt đầu từ nửa đêm đến 4 giờ, thay vì từ 22 giờ đến 5 giờ.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản