Tên tội phạm Đức Quốc xã cuối cùng đối mặt với công lý

Ngày 21/4, Tòa án thành phố Luenburg, miền bắc nước Đức đã đưa bị cáo Oskar Groning, 93 tuổi, tên tội phạm Quốc xã cuối cùng còn sống trên đất Đức, ra xét xử vì tội diệt chủng chống lại loài người.

Bị cáo Oskar Groning


Oskar Groning bị xét xử với các tội danh "đồng lõa sát hại" khoảng 300 nghìn người Hungary gốc Do Thái tại Trại tập trung Auschwitz, nơi giam giữ tù nhân lớn nhất của chế độ phát xít Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Groning sẽ đối mặt với mức án lên tới 15 năm tù giam.

Theo cáo trạng do các công tố viên ở thành phố Luenburg  đưa ra, Groning từng là thành viên của lực lượng vũ trang khét tiếng Waffen-SS của Đức Quốc xã. Ông ta đã công khai nói về thời gian phục vụ như một "nhân viên kế toán" tại Trại Auschwitz và được giao nhiệm vụ đếm tiền giấy được tìm thấy trong tư trang của tù nhân và chuyển tới cho nhà chức trách SS ở Berlin. Groning thừa nhận đã chứng kiến những tội ác tàn bạo, những vụ đẩy hàng trăm người Do Thái vào phòng hơi ngạt mà SS đã thực hiện tại trại tập trung này, nhưng phủ nhận sự tham gia trực tiếp của mình.

Dự kiến, phiên tòa sẽ có sự chứng kiến của 70 người sống sót sau vụ thảm sát người Do Thái và thân nhân của các nạn nhân.

Trong hơn 60 năm qua, tòa án Đức chỉ truy tố tội phạm chiến tranh Đức Quốc xã đối với những cá nhân trực tiếp thực hiện tội ác. Đến năm 2011, một phán quyết mang tính bước ngoặt của tòa án ở Munich đã cho phép đưa ra trước công lý những người thậm chí từng hỗ trợ các vụ thảm sát người Do Thái. Từ 1940-1945 trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai, Đức Quốc xã đã giam giữ khoảng 1,1 triệu người, chủ yếu là người Do Thái từ khắp châu Âu tại Trại tập trung Auschwitz, ít nhất 300.000 người đã bị sát hại trong những lò hơi ngạt trước khi trại được Hồng quân Liên Xô giải phóng.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản