Sinh viên Cuba rước đuốc kỷ niệm ngày sinh Jose Marti

Tối 27/1, sinh viên các trường đại học trên toàn bộ 16 tỉnh, thành của Cuba đã tổ chức lễ tuần hành rước đuốc truyền thống tôn vinh người anh hùng dân tộc Jose Marti.

Việc chọn ra các thành viên danh dự là một truyền thống của hoạt động tôn vinh Nhà Tư tưởng lỗi lạc của Cuba. Năm nay, vinh dự này thuộc về 5 vận động viên có thành tích cao của Cuba. Ảnh: Vũ Lê Hà- Phóng viên TTXVN tại Cuba.


Phóng viên TTXVN tại La Habana cho biết đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động thường niên được tổ chức để kỷ niệm ngày sinh của Jose Marti, nhà tư tưởng vĩ đại của Cuba nói riêng và Mỹ Latinh nói chung (28/1/1852). Các buổi hòa nhạc, triển lãm, thi tìm hiểu, lao động cộng đồng tự nguyện và hành hương về di tích nhà tù sẽ diễn ra nhân dịp này.

Jose Marti ngã xuống khi tham gia chiến đấu giành độc lập cho Cuba từ tay thực dân Tây Ban Nha. Mặc dù ra đi khi mới 42 tuổi, nhưng vị anh hùng dân tộc đã để lại hàng trăm tác phẩm thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Cho tới nay, bên cạnh giá trị văn học to lớn, những tác phẩm của Jose Marti vẫn được coi là kim chỉ nam cho tư tưởng độc lập tự chủ của Cuba.

Lễ tuần hành rước đuốc tưởng niệm Jose Marti được tổ chức lần đầu tiên tại La Habana cách đây 62 năm nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông. Sau đó hoạt động này đã lan rộng và trở thành ngày truyền thống để thanh niên Cuba thể hiện lòng yêu nước của mình. Hiện nay, lễ rước đuốc thường thu hút sự tham gia của hàng chục nghìn sinh viên đến từ hơn 50 trường đại học trên cả nước, cũng như lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Cuba.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản