Singapore kêu gọi Nhật Bản khép lại lịch sử

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 24/6 đã kêu gọi Nhật Bản khép lại lịch sử về Chiến tranh thế giới thứ II, cho rằng việc không ngừng khơi gợi lại vấn đề lịch sử đã làm trầm trọng thêm các mối quan hệ ở khu vực châu Á.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.


Trong khi Trung Quốc và Hàn Quốc kịch liệt chỉ trích Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về vấn đề lịch sử thì Thủ tướng Lý Hiển Long lại cho rằng Singapore tiếp cận vấn đề này với tư cách là một đối tác của Nhật Bản.

Phát biểu trước Hội đồng quan hệ đối ngoại nhân chuyến thăm Washington (Mỹ), ông Lý nhấn mạnh: "Nếu không thể để Chiến tranh thế giới thứ II lại phía sau hoặc ngừng khơi gợi các vấn đề về phụ nữ mua vui, xâm lược, hoặc những vấn đề dù xấu hay không từng xảy ra trong chiến tranh, thì tôi nghĩ rằng điều này sẽ tiếp tục là vấn đề nhức nhối".

Trong quá khứ, Nhật Bản từng chiếm Singapore hồi tháng 2/1942 khi quân đội Anh đầu hàng. Các sử gia Singapore cho biết lực lượng Nhật đã giết hại 50.000 người Hoa trên hòn đảo này trước khi đầu hàng năm 1945.

Tuy nhiên, bất chấp quá khứ đen tối trên, Nhật Bản vẫn phát triển các quan hệ nồng ấm với Singapore và các quốc gia Đông Nam Á khác.


T.N(theo AFP)
loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản