Bộ trưởng Nhật Bản xin lỗi vì phát ngôn ẩu

Ngày 17/6, Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Nobuteru Ishihara đã lên tiếng xin lỗi người dân nước này về một phát ngôn liên quan đến sự cố hạt nhân tại nhà máy Fukushima.

 

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima.


Trước đó, Bộ trưởng Ishihara đã hứng chịu chỉ trích gay gắt của dư luận sau khi tuyên bố chính phủ có thể dùng tiền để thuyết phục người dân Fukushima sống chung với chất thải nhiễm xạ.


Hãng tin Kyodo cho biết ông Ishihara đã coi tiền là "yếu tố quyết định" đối với chính quyền và người dân địa phương khi họ được yêu cầu chấp nhận các kế hoạch xây dựng các kho chứa nước thải.


Ngay sau đó, Thị trưởng Fukushima Yuhei Sato đã gọi phát biểu của ông Ishihara là một điều "vô cùng đáng tiếc" và "chà đạp lên cảm nhận của người dân", những người hiện không thể trở về nơi sinh sống xung quanh nhà máy Fukushima do nồng độ phóng xạ luôn ở mức cao.


Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Môi trường Goshi Hosono, đồng thời là nghị sĩ cấp cao của đảng Dân chủ đối lập, đã kêu gọi ông Ishihara từ chức.


Trả lời các phóng viên, ông Ishihara xin lỗi đồng thời cam kết với vai trò phụ trách tái thiết nhà máy Fukushima sẽ tiếp tục nghiên cứu các đề xuất liên quan đến chất thải phóng xạ và kế hoạch đền bù.


Việc xây dựng các kho chứa đất và các chất thải nhiễm xạ khác sau sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã được chính quyền trung ương và địa phương thảo luận trong nhiều tháng qua. Đầu tháng 6, Nhật Bản đã khởi công xây dựng một bức tường băng ngầm bao quanh nhà máy này nhằm hạn chế lượng nước nhiễm xạ rò rỉ ra môi trường.


Liên quan đến vấn đề an toàn hạt nhân, cũng trong ngày 17/6, Cơ quan Quản lý hạt nhân Nhật Bản (NRA) đã khiển trách các ban điều hành của hai nhà máy điện hạt nhân nước này Tokai Daini và Higashidori do không đưa ra được đầy đủ dữ liệu và kết quả phân tích an toàn. NRA kêu gọi các nhà điều hành cung cấp thêm thông tin để hai nhà máy trên có thể vượt qua quá trình kiểm tra nhằm khôi phục sản xuất.


Hiện tại, chưa có cơ sở nào trong số 48 nhà máy điện hạt nhân thương mại của Nhật Bản vượt qua được cuộc kiểm tra an toàn của NRA và tất cả đều đang bị đình chỉ hoạt động.

 

TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Thể thao

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản