Sắp xếp lại cơ sở y tế, Cuba đóng cửa 54 bệnh viện

Trong khuôn khổ kế hoạch rà soát lại toàn bộ hệ thống y tế nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và giảm thiểu những chi phí không cần thiết trên cơ sở thực hiện lộ trình cập nhật mô hình kinh tế, kể từ năm 2010 đến nay, Chính phủ Cuba đã cho đóng cửa 54 bệnh viện trên cả nước.

 

Thông báo của Văn phòng Thống kê và thông tin quốc gia Cuba (ONEI) công bố ngày 10/10 cho biết, ngoài số bệnh viện được cho đóng cửa nêu trên, Chính phủ Cuba còn quyết định dừng hoạt động của 36 trạm xá. Hiện nay trên cả nước Cuba có 12.738 trung tâm y tế, bao gồm bệnh viện, trạm xá, phòng khám gia đình, phòng khám nha khoa…, giảm 465 cơ sở so với cách đây hai năm.

 

Chăm sóc trẻ sơ sinh tại một bệnh viện ở Cuba. Nguồn: Internet

 

Năm 2010, trong khuôn khổ chương trình giảm thiểu những chi phí không cần thiết được chính phủ thông qua, ngành y tế Cuba đã từng bước triển khai việc tái tổ chức, sáp nhập và phân chia theo vùng các cơ sở y tế. Bộ Y tế nước này khẳng định, mặc dù số lượng cơ sở có giảm đi nhưng mục đích là nhằm giảm sự cồng kềnh của bộ máy, còn các dịch vụ y tế vẫn đáp ứng được cho mọi người dân với chất lượng chăm sóc sức khỏe ở mức cao nhất. Hiện nay Cuba có khoảng hơn 78.000 bác sỹ và 96.000 y tá, trong đó có khoảng 38.000 y bác sỹ được cử đi phục vụ ở nước ngoài theo các chương trình hợp tác mà Cuba ký với các nước.

 

Báo cáo của ONEI cũng cho biết, mặc dù kế hoạch sắp xếp lại bộ máy, giảm các chi phí không cần thiết được thực hiện đồng bộ trong nhiều lĩnh vực nhưng Cuba vẫn đầu tư khoảng 52% ngân sách nhà nước vào các lĩnh vực y tế, giáo dục và an sinh xã hội, tạo điều kiện cho người dân tiếp tục được hưởng miễn phí các dịch vụ. Đó là những thành tựu nổi bật mà Cách mạng Cuba sẽ tiếp tục duy trì trong quá trình triển khai lộ trình cập nhật mô hình kinh tế trên tinh thần Nghị quyết được Đại hội VI của Đảng Cộng sản Cuba thông qua hồi tháng 4/2011.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản