Quốc hội Ukraine phê chuẩn một loạt biện pháp trừng phạt Nga

Với 244 phiếu thuận so với 226 phiếu tối thiểu, ngày 14/8, Quốc hội Ukraine đã thông qua lần cuối gói các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga trong một loạt lĩnh vực.

 

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk trong phiên họp Quốc hội ngày 14/8. Ảnh: AFP-TTXVN

 

Theo dự luật về các biện pháp trừng phạt, Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine có quyền phong tỏa tài sản, hạn chế các giao dịch thương mại, dừng toàn bộ hoặc một phần việc vận chuyển quá cảnh tài nguyên, các chuyến bay và các hình thức giao thông vận tải khác qua lãnh thổ Ukraine, chặn việc rút vốn, tạm dừng thực hiện các nghĩa vụ kinh tế và tài chính, hủy giấy phép.

 

Ngoài ra, dự luật còn quy định các biện pháp cấm hoặc hạn chế việc ra vào lãnh hải, cảng biển Ukraine của tàu thủy, ra vào không phận của máy bay, dừng các hợp đồng kinh tế, an ninh và quốc phòng v.v...

 

Trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt Nga còn có việc chấm dứt các trao đổi văn hóa, hợp tác khoa học, từ chối cấp visa, hủy các chuyến thăm chính thức v.v.

 

Như vậy, danh sách trừng phạt 172 công dân Nga và các nước khác cũng như 65 doanh nghiệp Nga sẽ do Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine thông qua.

 

So với lần thảo luận ngày 12/8, Quốc hội Ukraine đã rút khỏi dự luật lệnh cấm dịch vụ bưu điện, cũng như những biện pháp hạn chế phương tiện thông tin đại chúng. Theo Chủ tịch Quốc hội Aleksander Turchinov, văn kiện thông qua ngày 14/8 là luật cơ sở để từ đó các biện pháp trừng phạt được đưa ra trong tương lai.

 

Cùng ngày, Quốc hội Ukraine cũng thông qua dự luật cho phép các chủ thể nước ngoài được tham gia điều hành hệ thống đường ống trung chuyển khí đốt của nước này. Đây là vấn đề giành được sự quan tâm lớn của các bên tham gia giao dịch cung cấp khí đốt thiên nhiên Nga sang châu Âu bao gồm Nga, Ukraine và Liên minh châu Âu (EU). Theo đó, ngoài Nhà nước Ukraine, chỉ có các doanh nghiệp thuộc quyền sở hữu và được kiểm soát bởi các chủ thể thuộc các nước EU, Mỹ hoặc Cộng đồng năng lượng châu Âu, được tham gia điều hành hệ thống này.

 

TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản