Quốc hội mới của Mỹ họp phiên đầu tiên

Ngày 6/1, quốc hội mới khóa 114 của Mỹ bắt đầu nhóm họp phiên đầu tiên trong bối cảnh đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát cả lưỡng viện.

Đảng Cộng hòa kiểm soát hoàn toàn quốc hội Mỹ khóa 114. Ảnh: AFP - TTXVN


Trước phiên họp, Chủ tịch Hạ viện John Boehner tuyên bố đảng Cộng hòa đã sẵn sàng theo đuổi trọng tâm chính sách vì “những ưu tiên cho công dân Mỹ”. Một số nhà lập pháp của đảng Cộng hòa cho biết sẽ tìm cách ngăn chặn các chính sách đối ngoại của Nhà Trắng. Thượng nghị sỹ đảng Bob Corker tuyên bố Quốc hội mới sẽ cân nhắc các biện pháp siết chặt trừng phạt Iran trong trường hợp đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran thất bại. Nhiều tiếng nói cản phá quyết định bình thường hóa quan hệ Mỹ - Cuba cũng xuất hiện tại quốc hội.

Về phần mình, Tổng thống Barack Obama tuyên bố sẵn sàng tăng cường hợp tác với quốc hội, nhưng cũng không quên vạch ra những giới hạn liên quan đến các đạo luật trong nước, nhất là về môi trường, chăm sóc sức khỏe, kiểm soát Phố Wall.

Tuy nhiên, ít có dấu hiệu cho thấy sẽ xuất hiện thế đối đầu gay gắt giữa hai đảng cũng như giữa nhánh lập pháp và hành pháp trong thời gian đầu các nghị sĩ Cộng hòa nắm quyền kiểm soát quốc hội. Nguyên nhân là vì đảng Cộng hòa gặp phải một số khó khăn nhất định là không nắm quyền đa số tuyệt đối tại Thượng viện. Trong nhiều trường hợp, họ buộc phải thỏa hiệp với đảng Dân chủ nếu muốn bỏ phiếu thông qua một dự luật do không có đủ 60 ghế để không cần xem xét ý kiến của đảng Dân chủ. Ngoài ra, đảng Cộng hòa cũng sẽ phải tập hợp sức mạnh nội bộ đảng và thống nhất được nghị trình làm việc.

Bình luận về thế khó của đảng Cộng hòa, hạ nghị sĩ Van Hollen của đảng Dân chủ nói: “Gánh nặng đang nằm trên vai những người Cộng hòa về việc làm sao họ có thể hành động cùng nhau và điều hành thực sự”.

Hoài Thanh

loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản