Quốc hội Libya thông qua luật ân xá

Quốc hội được quốc tế công nhận ở Libya ngày 28/7 đã thông qua luật ân xá ngay sau khi một tòa án ở Tripoli tuyên án tử hình Seif al-Islam Gaddafi, con trai cố lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011.

Seif al-Islam Gaddafi, con trai cố lãnh đạo bị lật đổ của Libya Gaddafi.


Luật trên đã nhận được sự ủng hộ của tất cả 99 nghị sĩ có mặt tại cuộc bỏ phiếu. Luật này áp dụng với tất cả công dân Libya từ ngày 15/2/2011 đến nay. Theo đó quy định đối tượng trong diện được ân xá phải có cam kết bằng văn bản nêu rõ sẽ không tái phạm và trả lại số tiền đã biển thủ từ công quỹ, cũng như hòa giải với các nạn nhân.

Trước đó vài giờ, một tòa án ở thủ đô Tripoli ra phán quyết tử hình một số cựu quan chức trong chính quyền Gaddafi, trong đó có con trai cựu lãnh đạo này. Các bị cáo này bị kết tội chỉ đạo những tội ác chiến tranh chống người Libya trong cuộc nổi dậy lật đổ ông Gaddafi từ ngày 15/2/2011.

Phán quyết trên của tòa án ở Tripoli gây tranh cãi trong bối cảnh Libya rơi vào hỗn loạn kể từ khi chính quyền Gaddafi bị lật đổ. Tháng 8/2014, Liên minh Hồi giáo vũ trang chiếm thủ đô Tripoli và thành lập một chính phủ tại đây.

Trong khi đó, chính phủ và quốc hội được quốc tế công nhận phải dời đến thành phố Tobruk ở miền Đông. Gần một năm qua, quốc gia Bắc Phi này rối ren trong sự chia rẽ giữa chính phủ và quốc hội ở miền Đông với cơ quan lập pháp cũ và chính phủ ở Tripoli được sự hậu thuẫn của lực lượng Hồi giáo vũ trang đang kiểm soát thành phố này.
 
Bộ trưởng Tư pháp ở Tobruk Al-Mabruk Omran kêu gọi cộng đồng quốc tế không công nhận phán quyết trên của tòa án ở Tripoli, cho rằng các thẩm phán xét xử vụ này phải làm việc trong tình trạng bị đe dọa sát hại hoặc bắt cóc.

Kể từ tháng 9/2014, Liên hợp quốc đã đóng vai trò trung gian đối thoại giữa các phái đối địch ở Libya, song xung đột vẫn tiếp diễn bất chấp việc các bên đã thông qua một lệnh ngừng bắn.

TTXVN/Tin Tức

Kinh tế

Pháp luật

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản