Quốc hội Libya chia rẽ về kết quả bầu Thủ tướng

Tối 4/5, Phó Chủ tịch thứ nhất Đại hội nhân dân toàn quốc (GNC - Quốc hội lâm thời) của Libya, Ezzedine al-Awami cho biết trong cuộc bỏ phiếu bầu thủ tướng cùng ngày, ứng cử viên Ahmed Miitig chỉ nhận được 113 phiếu, dưới mức 120 phiếu cần thiết theo quy định, vì vậy Quốc hội không công nhận ông Miitig là nhà lãnh đạo mới của Libya.

Phiên họp quốc hội Libya diễn ra ngày 21/4. Ảnh: Reuters


Ông al-Awami cũng khẳng định cuộc bỏ phiếu "không có ai chiến thắng và vô hiệu". Tuyên bố này đã bác bỏ thông báo trước đó của Phó Thư ký thứ hai GNC Saleh Makhzoom rằng ông Miitig được 121 phiếu, đánh bại đối thủ là ông Omar al-Hassi, một giáo sư đại học. Ông Miitig cũng đã tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội ngay sau khi được thông báo đắc cử.

Phó Chủ tịch thứ nhất GNC Awami đã gửi một bức thư tới Thủ tướng lâm thời vừa mãn nhiệm Abdullah al-Theni khẳng định cuộc bỏ phiếu ngày 4/5 cũng như việc ông Miitg tuyên thệ nhậm chức đã bị "vô hiệu", đồng thời yêu cầu ông al-Theni tiếp tục công việc hiện tại cho đến khi bổ nhiệm được một Thủ tướng mới.

Nếu được công nhận đắc cử, ông Miitig, một doanh nhân 42 tuổi, sẽ là Thủ tướng thứ năm và trẻ nhất của Libya kể từ sau làn sóng biểu tình lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi năm 2011.

Đây là lần thứ hai trong tuần qua, cơ quan lập pháp của Libya tổ chức bỏ phiếu chọn thủ tướng mới sau khi cuộc bỏ phiếu thứ nhất ngày 29/4 bị gián đoạn.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản