Quốc hội Đức muốn đưa Chính phủ ra toà vì vụ NSA

Theo báo "Nam Đức" (SZ) số ra ngày 29/7, Uỷ ban phụ trách bí mật thư tín, bưu chính và viễn thông thuộc Quốc hội Đức (Uỷ ban G-10) có ý định đưa Chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel ra Toà án Hiến pháp liên bang vì vụ bê bối do thám liên quan tới Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).


Thủ tướng Angela Merkel dự cuộc họp báo tại Nhà Trắng ở Washington, DC ngày 2/5/2014. Ảnh: AFP/TTXVN


Hiện Uỷ ban G-10 đang kiểm tra khả năng đưa vụ việc ra trước Toà án Hiến pháp để yêu cầu Chính phủ liên bang cho phép các nhà điều tra vụ bê bối liên quan đến NSA thuộc Quốc hội Đức tiếp cận bảng danh mục do thám của tình báo Mỹ. Cho đến nay, Chính phủ Đức vẫn khước từ việc cung cấp danh mục do thám của NSA cho các nhà điều tra thuộc Quốc hội nước này.

Dẫn lời các nghị sĩ Quốc hội Đức, báo trên cho biết các hoạt động do thám của NSA không được sự chấp thuận của Uỷ ban G-10 là vi phạm Điều 10 Luật cơ bản (Hiến pháp) của nước này về bí mật bưu chính và viễn thông. Theo Điều 10 Luật cơ bản, nếu không có sự chấp thuận của Uỷ ban G-10 sẽ không được phép tiến hành theo dõi bất cứ nghi can khủng bố hay đối tượng buôn lậu vũ khí nào.

Mới đây, Chính phủ Đức đã bổ nhiệm cựu thẩm phán liên bang Kurt Graulich làm Đặc phái viên để kiểm tra quy mô hợp tác, hỗ trợ của BND với NSA trong các hoạt động do thám tại châu Âu, đặc biệt là kiểm tra liệu hành động hỗ trợ đó có phạm luật hay không. Tuy nhiên, các nghị sĩ đối lập trong Uỷ ban điều tra NSA cũng như đa số các thành viên trong Uỷ ban G-10 đã bác bỏ hành động này, cho rằng không thể uỷ nhiệm cho một cá nhân xử lý một vụ việc như vậy.

Trong một bức thư được đóng dấu tuyệt mật, Chánh Văn phòng Phủ Thủ tướng Đức Peter Altmaier đã gửi thư tới những người đứng đầu Uỷ ban G-10, Uỷ ban điều tra NSA và Uỷ ban Giám sát Quốc hội để nêu nguyên nhân khước từ trao danh mục do thám của NSA cho các nhà điều tra.

TN

Thời sự

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản