Quan hệ Mỹ-Ấn tốt đẹp không đe dọa Trung Quốc

Tổng thống Barack Obama ngày 2/2 khẳng định quan hệ tốt đẹp giữa Mỹ và Ấn Độ không đe dọa tới Trung Quốc, đồng thời khuyến cáo Bắc Kinh không nên dọa nạt các nước nhỏ hơn trong cuộc tranh chấp chủ quyền ở biển Đông.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn trả lời phỏng vấn ngày 2/2 của Tổng thống Obama trên kênh truyền hình CNN nói rằng ông bất ngờ khi nghe được thông tin Chính phủ Trung Quốc rất lo ngại trước kết quả chuyến thăm lần thứ hai mới đây của ông tới Ấn Độ, tại đó New Dehli và Washington cam kết tăng cường phối hợp và gia tăng hợp tác trong các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế.

Ông Obama nêu rõ Bắc Kinh không cần thiết phải lo ngại bị đe dọa bởi mối quan hệ hữu hảo giữa Washington và New Dehli. Theo người đứng đầu Nhà Trắng, có nhiều vấn đề và lĩnh vực đang làm cho mối quan hệ Mỹ-Ấn ngày càng trở nên gần gũi hơn. Là hai nền dân chủ lớn nhất thế giới, Mỹ và Ấn Độ chia sẻ với nhau các giá trị và nguyện vọng mà Trung Quốc không có.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AFP/TTXVN.

Tổng thống Obama nhấn mạnh Mỹ có lợi ích khi chứng kiến một nước Trung Quốc trỗi dậy hòa bình và cho biết trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi tháng 11 năm ngoái, ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã có một số cuộc gặp và thảo luận thành công. Theo ông Obama “giờ đây là thời điểm và cơ hội lịch sử để kiến tạo một khuôn khổ cùng thắng, tại đó tất cả các nước đều tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn luật pháp, và đó là chủ đề của các cuộc đàm phán giữa tôi với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong chuyến thăm mới đây”.

Tổng thống Obama tái khẳng định chủ trương của Mỹ xây dựng mối quan hệ mang tính xây dựng và cùng có lợi với Trung Quốc, nhưng lưu ý Bắc Kinh “không nên bắt nạt các nước nhỏ hơn trong vấn đề chủ quyền mà nên giải quyết các tranh chấp lãnh thổ một cách hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế”. Tổng thống Mỹ cũng khuyến cáo Trung Quốc không nên thao túng tiền tệ để giành lợi thế trong buôn bán với các nước khác.

Phát biểu của Tổng thống Obama được đưa ra khi truyền thông nhà nước Trung Quốc bình luận về chuyến thăm trong hai ngày 25-26/1 của ông tại Ấn Độ nói rằng New Dehli “đừng sập bẫy của kẻ thù do phương Tây dàn dựng để ủng hộ chiến lược của Mỹ xoay trục sang châu Á nhằm đối trọng với sự trỗi dậy của Trung Quốc”.

Chuyến thăm lần thứ hai của ông Obama tới Ấn Độ này được dư luận cả hai nước đánh giá là “mở ra một trang mới đưa quan hệ Mỹ-Ấn từ đối tác tự nhiên thành đối tác chiến lược”. Kết quả chuyến thăm cũng phản ánh nhiều điểm tương đồng giữa chính sách “Hướng Đông” của Ấn Độ và chính sách chuyển dịch trọng điểm chiến lược của Mỹ sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thế giới

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản