Putin: Quy chế đặc biệt cho Donbass là bước đi đúng hướng

Sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Á-Âu (ASEM) lần thứ 10 tại Milan (Italy), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí tại đây về cuộc khủng hoảng Ukraine cũng như tình hình kinh tế nước Nga trong bối cảnh phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.


Về cuộc khủng hoảng Ukraine, Tổng thống Putin cho rằng đạo luật về quy chế đặc biệt cho vùng Donbass được Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko vừa ký ban hành là một bước đi đúng hướng và hy vọng đạo luật sẽ được sử dụng để giải quyết triệt để các vấn đề an ninh.

Tổng thống Nga cũng yêu cầu nhanh chóng thực hiện "đường phân chia giới tuyến" tại Ukraine để tạo điều kiện chấm dứt ngừng bắn hoàn toàn. Theo ông, có những nguyên nhân chủ quan và khách quan khiến đường phân chia giới tuyến vẫn chưa được thực hiện và Nga sẽ nỗ lực giúp giải quyết việc này.

Về vấn đề cung cấp khí đốt cho Ukraine, ông Putin tuyên bố Nga sẵn sàng giúp giải quyết nợ khí đốt của Ukraine và hy vọng EU cũng sẽ giúp Kiev. Nhà lãnh đạo Nga cũng lưu ý việc đã đạt được tiến bộ nhất định về chủ đề khí đốt với Ukraine. Trước đó, hai bên đã thỏa thuận về điều kiện nối lại cung cấp khí đốt cho Ukraine, ít nhất cho mùa Đông này.

Về tình hình kinh tế Nga, Tổng thống Putin khẳng định các biện pháp trừng phạt của phương Tây không phải là yếu tố quyết định làm kinh tế Nga xấu đi. Theo ông, nguyên nhân chính ảnh hưởng tới kinh tế Nga là sự trì trệ của kinh tế thế giới. Ông Putin cũng để ngỏ khả năng có âm mưu đối với nước Nga và tình hình kinh tế - tài chính của Nga, đồng thời cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả.

Tổng thống Nga cam kết trong mọi trường hợp sẽ không để thâm hụt ngân sách tăng mạnh. Chính phủ liên bang sẵn sàng sử dụng các quỹ dự trữ khi cần thiết và thực hiện mọi cam kết xã hội. Trước những tác động của các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp dụng đối với Nga, Tổng thống Putin cho biết Nga đã phải thích ứng bằng cách tự chế tạo những sản phẩm công nghệ cao và nước này có khả năng chế tạo được hầu hết các sản phẩm này.


TTXVN/Tin tức


loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản