Phương Tây hối thúc ngừng tấn công dân thường ở Libya

Chính phủ các nước Anh, Pháp, Đức, Italy và Mỹ ngày 13/8 đã hối thúc các phe phái tham chiến ở Libya ngừng tấn công nhằm vào dân thường trong bối cảnh các cuộc đụng đột đã vượt quá tầm kiểm soát ở quốc gia Bắc Phi này.

Bác sĩ Libya chăm sóc cho dân thường bị thương.


Trong một tuyên bố chung, các cường quốc Phương Tây đã "cực lực lên án" tình trạng bạo lực đang diễn ra tại thủ đô Tripoli, Benghazi cũng như trên toàn lãnh thổ Libya, đồng thời bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về số dân thường thương vong ngày càng gia tăng.

Tuyên bố nhấn mạnh: "Tình trạng bạo lực cần phải được chấm dứt và quy tội cho những kẻ có trách nhiệm". Bên cạnh đó, các cường quốc tiếp tục kêu gọi về "một lệnh ngừng bắn ngay lập tức" và tiến hành một cuộc đối thoại chính trị để đưa Libya thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay.

Kể từ hôm 13/7, các cuộc đụng độ giữa các nhóm Hồi giáo vũ trang và lực lượng dân quân tại Tripoli đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 120 người và khiến 452 người khác bị thương.

Kể từ sau sự sụp đổ của chính quyền Tổng thống Kadhafi vào năm 2011, chính quyền mới ở Libya đã liên tục mất dần sự kiểm soát, và khoảng trống quyền lực ấy đã tạo ra cuộc xung đột giữa các nhóm phiến quân, các bộ lạc và các tổ chức Hồi giáo.

Có 4 lực lượng chính tham gia vào cuộc xung đột hiện nay, trong đó có 3 lực lượng hiện đang dồn tổng lực để chiếm lấy các địa điểm chiến lược như sân bay Tripoli, trong khi nhóm còn lại thì đang "ém mình" chờ thời cơ.


TN (Theo THX)
92 lao động Việt tại Libya sơ tán bằng đường bộ qua Tunisia
92 lao động Việt tại Libya sơ tán bằng đường bộ qua Tunisia

Nhóm 92 lao động Việt Nam tại Libya đã được sơ tán sang Tunisia qua cửa khẩu đường bộ Ras Ajdir vào ngày 13/8.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN