Phương Tây hối thúc ngừng tấn công dân thường ở Libya

Chính phủ các nước Anh, Pháp, Đức, Italy và Mỹ ngày 13/8 đã hối thúc các phe phái tham chiến ở Libya ngừng tấn công nhằm vào dân thường trong bối cảnh các cuộc đụng đột đã vượt quá tầm kiểm soát ở quốc gia Bắc Phi này.

Bác sĩ Libya chăm sóc cho dân thường bị thương.


Trong một tuyên bố chung, các cường quốc Phương Tây đã "cực lực lên án" tình trạng bạo lực đang diễn ra tại thủ đô Tripoli, Benghazi cũng như trên toàn lãnh thổ Libya, đồng thời bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về số dân thường thương vong ngày càng gia tăng.

Tuyên bố nhấn mạnh: "Tình trạng bạo lực cần phải được chấm dứt và quy tội cho những kẻ có trách nhiệm". Bên cạnh đó, các cường quốc tiếp tục kêu gọi về "một lệnh ngừng bắn ngay lập tức" và tiến hành một cuộc đối thoại chính trị để đưa Libya thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay.

Kể từ hôm 13/7, các cuộc đụng độ giữa các nhóm Hồi giáo vũ trang và lực lượng dân quân tại Tripoli đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 120 người và khiến 452 người khác bị thương.

Kể từ sau sự sụp đổ của chính quyền Tổng thống Kadhafi vào năm 2011, chính quyền mới ở Libya đã liên tục mất dần sự kiểm soát, và khoảng trống quyền lực ấy đã tạo ra cuộc xung đột giữa các nhóm phiến quân, các bộ lạc và các tổ chức Hồi giáo.

Có 4 lực lượng chính tham gia vào cuộc xung đột hiện nay, trong đó có 3 lực lượng hiện đang dồn tổng lực để chiếm lấy các địa điểm chiến lược như sân bay Tripoli, trong khi nhóm còn lại thì đang "ém mình" chờ thời cơ.


TN (Theo THX)
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản