Philippines có thể đề xuất Mỹ cải tạo căn cứ hải quân trên đảo Palawan

Tham Mưu trưởng các lực lượng vũ trang Philippines, Tướng Emmanuel Bautista cho biết nhằm tăng cường năng lực bảo vệ các vùng lãnh hải, Philippines muốn đảm bảo cho các tàu chiến Mỹ tiếp cận gần hơn Biển Đông đang có tranh chấp bằng cách đề xuất với Washington về một căn cứ hải quân chưa được phát triển trên một hòn đảo ở phía Tây nước này.


Trả lời phỏng vấn trên truyền hình tối 14/5, Tướng Bautista nói: "Dù Vịnh Oyster vẫn chưa được phát triển song chúng tôi cần cải tạo nó cho các lực lượng vũ trang của mình", ám chỉ một căn cứ trên đảo Palawan nằm ở phía Tây chuỗi đảo chính của Philippines.


Tháng trước, Philippines và Mỹ đã ký một Hiệp định Hợp tác Quốc phòng Tăng cường (EDCA), theo đó cho phép các lực lượng của Mỹ tiếp cận nhiều hơn các căn cứ của Manila và xây dựng các cơ sở chung phục vụ lĩnh vực an ninh hàng hải và đối phó với thảm họa.


Ông Bautista nói: "Có thể với EDCA, việc cải tạo hơn nữa Vịnh Oyster sẽ được thực hiện". Tướng Bautista cũng bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ giúp chi trả cho công tác phát triển căn cứ này và biến nó trở thành một căn cứ tác chiến quan trọng của hải quân hai nước.


Vịnh Oyster chỉ cách quần đảo Trường Sa 160km, khu vực Trung Quốc đang cải tạo bãi Johnson (Việt Nam gọi là Gạc Ma) mà họ chiếm đóng trái phép, và có vẻ như đang xây một đường băng tại đây.

 

TN

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản