Phiến quân chiếm giữ sân bay ở miền nam Yemen

Giới chức Yemen cho biết ngày 26/6, các tay súng tình nghi thuộc mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã tấn công và chiếm mt sân bay ở tỉnh Hadramawt, đông nam nước này. Hin quân đi chính phủ đã giành lại quyền kiểm soát sân bay này sau mt cuc giao tranh ác lit và tiêu dit nhiều tay súng.

Theo m
t quan chức an ninh Yemen, ít nhất 9 cảnh sát đã thit mạng khi các tay súng tình nghi al-Qaeda tấn công sân bay Seiyun ở thị trấn cùng tên và nắm quyền kiểm soát nhiều khu vực chức năng của sân bay, trong đó có tháp kiểm soát không lưu. Sau đó, các tay súng đã phá hủy hoàn toàn tháp kiểm soát này và bắt giữ mt số con tin.

Sau khi xảy ra vụ tấn công, quân đội đã được triển khai và giành lại quyền kiểm soát sân bay Seiyun, tiêu di
t 6 tay súng và giải cứu các con tin. Quân đội cũng sơ tán được toàn bộ hành khách trên mt chuyến bay hạ cánh đúng thời điểm xảy ra vụ tấn công.

Trong khi đó, một phần tử đánh bom liều chết đã kích nổ m
t xe chở bom ngay cổng chính một căn cứ quân sự đặt tại thị trấn Seiyun làm ít nhất 3 binh sĩ thit mạng và 12 người bị thương.

Seiyun là thị trấn chiến lược ở thung lũng Hadramawt, một trong những cứ điểm của các phần tử thánh chiến tại khu vực. Địa hình hiểm trở của Hadramawt đã là điều ki
n thuận lợi cho các phần tử al-Qaeda tại Bán đảo Arab (AQAP) ẩn náu và tiến hành các hoạt động phá hoại.

Trước đó, ngày 24/5, các tay súng đã tiến hành m
t cuc tấn công lớn bằng rocket, súng máy hạng nặng và tấn công liều chết nhằm vào các đồn cảnh sát và căn cứ quân sự tại thị trấn Seiyun. Vụ tấn công đã khiến ít nhất 31 người thit mạng và hàng chục người bị thương.

Với sự hậu thuẫn của Mỹ, quân đội và các lực lượng an ninh của Yemen gần đây đã tiến hành nhiều chiến dịch tổng tấn công các cứ điểm của al-Qaeda trên phạm vi cả nước, tiêu diệt nhiều phần tử al-Qaeda nước ngoài. Đáp trả các chiến dịch của chính phủ, AQAP tuyên bố sẽ tấn công các thành phố chính của Yemen, trong đó có thủ đô Sanaa, bằng hình thức đánh bom liều chết hay bom cài đường làm dấy lên quan ngại về an ninh xấu đi tại quốc gia Tây Nam Á này.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản