Pháp: Đảng của cựu Tổng thống Sarkozy đổi tên

Đảng cánh hữu “Liên minh vì phong trào nhân dân” (UMP), đảng đối lập chính tại Pháp đã chính thức đổi tên thành đảng “Những người Cộng hòa” theo đề xuất của Chủ tịch đảng, cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy.

 

Logo của đảng “Những người Cộng hòa”. Ảnh: Báo Le Figaro


Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, đại hội tái thành lập đảng đã được tổ chức ngày 30/5 tại Paris với sự tham gia của 20.000 đảng viên. Thông qua sự kiện này, đảng cánh hữu đối lập muốn thể hiện sự đoàn kết, thống nhất cũng như sự đoạn tuyệt với những chia rẽ nội bộ trước cuộc tranh cử Tổng thống năm 2017. Đây cũng là sự kiện đánh dấu sự mở đầu cho cuộc đua nhằm tái chinh phục điện Elysée của cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy sau khi để thua đối thủ François Hollande trong cuộc đua vào ghế Tổng thống năm 2012.

 

Tên gọi đảng “Những người Cộng hòa” đã được các đảng viên đảng UMP thông qua tại cuộc bỏ phiếu điện tử diễn ra trong hai ngày 28 và 29/5, với 83% phiếu thuận. Tuy nhiên chỉ có 45% đảng viên tham gia bỏ phiếu.

 

Trong những ngày qua, trên các phương tiện truyền thông Pháp đã diễn ra cuộc tranh cãi từ cả hai phía tả và hữu với các ý kiến trái chiều gồm ủng hộ và phản đối việc đảng UMP đổi tên.Theo một cuộc khảo sát ý kiến, có tới gần 70% người được hỏi ý kiến cho rằng “không đảng chính trị nào có quyền sử dụng tên đảng Cộng hòa” bởi vì những giá trị chung của nền Cộng hòa Pháp như tự do, bình đẳng, bác ái, tính thế tục… không phải là tài sản riêng và không thể được sử dụng vì lợi ích riêng của một đảng. Một số đảng phái chính trị và hiệp hội cánh tả đã đệ đơn kiện, tuy nhiên, các thẩm phán của tòa sơ thẩm Paris đã bác bỏ khiếu nại này.

 

Phát biểu tại Đại hội tại thành lập đảng, cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy đã chỉ trích đường lối của chính phủ đảng Xã hội cầm quyền là “phản bội” lại nền Cộng hòa và coi thường các “di sản quốc gia”, đồng thời đề cao tên gọi mới cũng như tầm nhìn của đảng “Những người Cộng hòa” là hướng đến việc xây dựng một nền Cộng hòa đạt được sự tin tưởng của người dân.

 

Theo báo Le Monde, thông qua sáng kiến đề nghị đổi tên đảng cũng như các phát biểu mạnh mẽ về sự cần thiết phải đấu tranh và bảo vệ các giá trị của nền cộng hòa, Chủ tịch Đảng Nicolas Sarkozy muốn thể hiện vai trò trung tâm cũng như khả năng tập hợp lực lượng của mình trong nội bộ đảng, đây sẽ là “bệ đỡ vững chắc” giúp ông đạt được sự ủng hộ cao tại cuộc bầu cử sơ bộ của đảng diễn ra vào tháng 11/2016. Ông cũng muốn áp đặt lối chơi cũng như thời gian biểu cho các đối thủ chính trị của mình.

 

Theo một điều tra dư luận mới đây, đối thủ chính của cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy, Thị trưởng thành phố Bordeaux, Alain Juppé có khả năng chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng. Còn theo một thăm dò tiến hành ngày 30/5, gần ¾ người Pháp không muốn cựu Tổng thống Sarkozy ra tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ tới.
Bích Hà (P/v TTXVN tại Paris)
loading...
loading...
Tin khác
  • Tìm ra nguồn gốc hàng ngàn xác lợn ở Trung Quốc

    Tìm ra nguồn gốc hàng ngàn xác lợn ở Trung Quốc

    15:24 ngày 16/03/2013

    Chủ một trang trại lợn ở thành phố Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã thừa nhận ném lợn chết xuống sông Hoàng Phố. Trong khi đó, số lợn chết được vớt trên sông ở Thượng Hải đã tăng lên trên 8.300 con.

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản