Palestine vay tiền trả lương công chức

Chính quyền Palestine (PA) ngày 8/4 cho biết đã nhận được khoản vay trị giá 100 triệu USD của Qatar để trả lương cho công chức của PA.

Động thái trên nhằm giúp dịu bớt cuộc khủng hoảng kinh tế liên quan tới tranh cãi về thuế với Israel. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đang ở thăm Qatar đã ra tuyên bố cảm ơn quốc gia vùng Vịnh này vì khoản vay trợ giúp trên.

Xe tải chở hàng hóa đi qua cửa khẩu Israel.


Israel thay mặt PA thu thuế, khoảng 130 triệu/tháng, đánh vào hàng hóa nhập khẩu vào Palestine qua cửa khẩu Israel. Tuy nhiên, từ tháng 1/2015, Tel Aviv đã ngừng chuyển khoản tiền thuế thu hộ nhằm phản đối việc Palestine nỗ lực gia nhập Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Ngày 1/4, Palestine đã chính thức gia nhập ICC, mở đường cho việc khởi kiện Israel với cáo buộc phạm các tội ác chiến tranh.

Sau khi bị các đồng minh phương Tây chỉ trích, đầu tháng 4, Israel đã quyết định trả lại tiền thuế thu hộ cho PA nhưng vẫn giữ lại một phần với lý do "để thanh toán cho các dịch vụ y tế và công cộng mà Israel cung cấp cho người Palestine".

Tổng thống Abbas cho biết Tel Aviv đã khấu trừ 1/3 tổng số tiền thuế thu hộ của PA, vì vậy không đồng ý nhận số tiền còn lại. Ông cũng cảnh báo sẽ đưa vấn đề này ra ICC.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản