Pakixtan thẩm vấn gia đình Bin Lađen

 


Ngày 5/10, một ủy ban của Pakixtan, được thành lập để điều tra vụ biệt kích Mỹ đơn phương tiến hành tiêu diệt trùm khủng bố Ôsama Bin Lađen tại thị trấn Abôtabát (Abbotabad) đầu tháng 5 vừa qua, đã tiến hành thẩm vấn các thành viên gia đình Bin Lađen.

Ủy ban điều tra đã tiến hành thẩm vấn ba người vợ và hai con gái của Bin Lađen, những người được phía Mỹ trao trả cho nhà chức trách Pakixtan sau cuộc đột kích tiêu diệt Bin Lađen. Ủy ban này cũng tiến hành thẩm vấn bác sỹ Sakin Aphriđi (Shakil Afridi), người bị bắt vì đã thực hiện một chương trình tiêm chủng giả ở Abôtabát để giúp cơ quan tình báo Mỹ thu thập các mẫu ADN của gia đình trùm khủng bố. Ngoài ra, ủy ban điều tra cũng đã chất vấn người đứng đầu cơ quan tình báo Pakixtan (ISI), tướng Amát Xugia Paxha (Ahmad Shuja Pasha) và dự kiến hôm nay tiếp tục làm việc với ông Paxha.

Ngay sau vụ Mỹ tiêu diệt Bin Lađen, ngày 31/5, Thủ tướng Pakixtan đã thành lập Ủy ban điều tra vụ việc này. Ủy ban gồm năm thành viên và do ông Giavét Íchban (Javed Iqbal), một thẩm phán cấp cao của Tòa án Tối cao Pakixtan đứng đầu. Ủy ban có nhiệm vụ làm rõ "toàn bộ sự thật" liên quan đến sự hiện diện của trùm khủng bố Bin Lađen ở Pakixtan và chi tiết vụ đột kích của lực lượng Mỹ, đồng thời cũng phải chỉ ra những sai sót và đề xuất biện pháp khắc phục cho lực lượng an ninh Pakixtan. Ủy ban này đã đến điều tra tại địa điểm Bin Lađen trú ẩn hai lần và tiến hành thẩm vấn một số quan chức quân sự, tình báo và không quân.

Ủy ban điều tra đã yêu cầu Chính phủ Pakixtan không trao các thành viên gia đình Bin Lađen cho bất kỳ quốc gia nào cho đến khi cuộc điều tra kết thúc. Đến nay, chi tiết cuộc điều tra chưa được công bố.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản