Pakistan đẩy mạnh kế hoạch chống khủng bố

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif ngày 26/12 đã thông báo thành lập một ủy ban bộ trưởng nhằm đảm bảo việc xúc tiến và thực hiện có hiệu quả Kế hoạch Hành động Quốc gia về chống khủng bố.

Người dân Pakistan tuần hành tại Islamabad, cầu nguyện cho các nạn nhân vụ thảm sát ở Peshawar ngày 26/12. Ảnh: AFP/ TTXVN.


Kế hoạch trên được đưa ra trong cuộc họp giữa Thủ tướng Sharif và lãnh đạo các chính đảng hôm 24/12 vừa qua tại Islamabad, sau vụ tấn công đẫm máu của nhánh Taliban tại Pakistan (TTP) nhằm vào một trường học ở thành phố miền Bắc Peshawar, khiến 150 giáo viên và học sinh thiệt mạng, trong đó chủ yếu là trẻ em. Vụ việc xảy ra hôm 16/12 này là vụ tấn công đẫm máu nhất trong lịch sử Pakistan.

Thủ tướng Sharif cho biết đích thân ông sẽ giám sát việc thực hiện "Kế hoạch Hành động Quốc gia" nhằm diệt trừ tận gốc chủ nghĩa khủng bố cực đoan khỏi đất nước và không khoan nhượng những phần tử đứng sau các vụ tấn công. Ông đồng thời yêu cầu Bộ trưởng Bộ Tư pháp Pakistan tham vấn với lãnh đạo các chính đảng để đưa ra những cải cách hiến pháp và luật pháp cần thiết để tạo điều kiện cho việc thực thi kế hoạch trên. Các tòa án đặc biệt do sĩ quan các lực lượng vũ trang đứng đầu cũng sẽ sớm được thành lập nhằm đẩy nhanh việc xét xử các phần tử khủng bố. Dự kiến, các tòa án này sẽ hoạt động trong hai năm.

Kế hoạch nói trên còn bao gồm hàng loạt biện pháp như cắt nguồn viện trợ tài chính cho khủng bố, cấm tuyên truyền khủng bố trên các phương tiện truyền thông, phá hủy hệ thống thông tin liên lạc của khủng bố và cho hồi hương người tị nạn Afghanistan... Kế hoạch chống khủng bố mới của Chính phủ Pakistan giành được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các đảng phái trong nước.

Trong một diễn biến liên quan, giới chức an ninh Pakistan cho biết lực lượng an ninh đã tiêu diệt Saddam - kẻ chủ mưu vụ tấn công trường học tại Peshawar - và bắt giữ 6 tay súng Taliban khác trong một cuộc đấu súng kéo dài hai giờ giữa quân đội chính phủ và TTP ở tỉnh Khyber.


Tên Saddam bị bắn chết sau khi cầm đầu một nhóm phiến quân tấn công và sát hại thủ lĩnh bộ lạc Badsha Khan. Đối tượng này được xem là một trong những "tên chỉ huy nguy hiểm nhất", thường xuyên lên kế hoạch cho các vụ tấn công của TTP, trong đó có rất nhiều vụ tấn công gây thương vong lớn.


TTXVN/Tin Tức

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản