OSCE, EU kêu gọi lệnh ngừng bắn tạm thời quanh Debaltsevo

Trong bối cảnh giao tranh ác liệt tiếp diễn xung quanh Debaltsevo và tình hình nhân đạo xấu đi nghiêm trọng tại khu vực này, Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) kiêm Ngoại trưởng Serbia, ông Ivica Dacic ngày 4/2 đã kêu gọi thực thi lệnh ngừng bắn kéo dài 3 ngày xung quanh Debaltsevo, miền Đông Ukraine.

Một ngôi nhà bị hư hại do trúng đạn pháo tại Donetsk, miền đông Ukraine ngày 3/2. Ảnh: AFP/TTXVN


Ông Dacic nói: "Trên cơ sở nhân đạo, Chủ tịch OSCE kêu gọi tất cả các bên ở trong và xung quanh khu vực Debaltsevo thiết lập một lệnh ngừng bắn tạm thời kéo dài ít nhất 3 ngày, có hiệu lực ngay lập tức, được Phái bộ giám sát đặc biệt (SMM) ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi. Lệnh này cũng sẽ cho phép sơ tán khẩn cấp người dân khỏi khu vực xung đột này".

Ông còn đề nghị đại diện đặc biệt của Nhóm tiếp xúc ba bên, Đại sứ Heidi Tagliavini thúc đẩy đề xuất này trong khuôn khổ cuộc họp của nhóm. Theo ông, lệnh ngừng bắn cũng được tận dụng để nối lại lập tức các cuộc tham vấn nhằm đảm bảo sự ngừng bắn lâu dài và thực thi đầy đủ Thỏa thuận Minsk được ký hồi tháng 9/2014.

Cùng ngày, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini đã bày tỏ ủng hộ lời kêu gọi thực thi một lệnh ngừng bắn tạm thời tại thị trấn Debaltsevo để sơ tán người dân.

Trong khi đó, sau khi thị sát khu vực Luhansk, Phái bộ giám sát đặc biệt của OSCE tại Ukraine khẳng định thành phố này đã bị nã hàng loạt đạn pháo từ phía Tây Bắc. Một phóng viên AFP tại hiện trường cho biết vụ nã pháo vào một bệnh viện ở khu vực Donetsk, miền Đông Ukraine ngày 4/2 đã làm ít nhất 3 người thiệt mạng.


TN (Theo TASS/Reuters/AFP)

loading...
loading...

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản