OSCE: DPR triển khai nhiều khí tài quân sự ở Đông Ukraine

Các quan sát viên tham gia Sứ mệnh giám sát đặc biệt (SMM) của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ngày 11/6 đã công bố báo cáo ghi nhận hoạt động tập trung số lượng lớn phương tiện quân sự tại khu vực do Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng kiểm soát ở miền Đông Ukraine.

Binh sĩ Ukraine tuần tra tại thành phố miền đông Mariinka ngày 5/6. Ảnh: AFP/ TTXVN


Báo cáo cho biết: “Gần Solntsevo do DPR kiểm soát, máy bay không người lái của SMM đã ghi nhận hành động tập trung số lượng lớn các thiết bị quân sự, trong đó có hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn đặt trên xe bánh xích, 9 xe tải quân sự, hệ thống tên lửa phòng không (SA-8), 8 xe tăng chiến đấu chủ lực (OBT) và 20 xe bọc thép. Tại Ilovaisk do DPR kiểm soát, máy bay không người lái của SMM cũng phát hiện 32 xe tải quân sự”.

Ngoài ra, các quan sát viên SMM cũng phát hiện thấy 1 xe tăng T-64 trên vùng lãnh thổ do quân đội Ukraine kiểm soát. Theo OSCE, không bên nào trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine hoàn thành việc rút vũ khí hạng nặng ra khỏi đường giới tuyến.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Eduard Basurin ngày 24/5 cho biết quân đội Ukraine đã triển khai khoảng 1.000 đơn vị pháo binh và các hệ thống tên lửa đa nòng cũng như hơn 45.000 binh sỹ và khoảng 3.500 vũ khí khác tại Donbass (miền Đông Ukraine).

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Basurin nói: “Số lượng binh sĩ Ukraine tập trung dọc giới tuyến giao tranh ở Donbass có thể so sánh với con số của mùa Xuân năm ngoái trước khi diễn ra chiến dịch tấn công… Tất cả những tuyên bố của ông Poroshenko (Tổng thống Ukraine) về cam kết đối với hòa bình trên thực tế là nhằm che đậy cho sự chuẩn bị các hành động quân sự”.

Bộ Quốc phòng DPR cũng từng cho biết quân đội Ukraine đang tập kết các tổ hợp tên lửa đa nòng GRAD ở gần Konstantinovka, cách Donetsk 55 km. Cơ quan này nhấn mạnh rằng việc tái triển khai các khí tài quân sự hạng năng và binh sỹ tới khu vực giới tuyến là bằng chứng cho thấy Kiev đang tăng cường lực lượng tấn công ở miền Đông.


TN (Theo TASS)
loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản