Nỗ lực giúp các thủy thủ VN mắc kẹt tại Ấn Độ

Phóng viên TTXVN thường trú tại Ấn Độ cho biết, Bí thư thứ hai phụ trách công tác lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Thủy đã xác nhận tàu MV Biển Nam của Công ty vận tải biển Gia Hải (Gia Hai Shipping Co. LTD) đã bị mắc kẹt cách đây 6 tháng ở vùng biển ngoài khơi cách cảng Chenai, bang Tamil Nadu (miền nam Ấn Độ) 5 km.


Cuối tháng 11/2010, Đại sứ quán Việt Nam nhận được thư của Hiệp hội quốc tế công nhân ngành vận tải (ITF) thông báo tàu MV Biển Nam mắc kẹt với 18 thuỷ thủ người Việt Nam trên tàu cùng thư nhờ giúp đỡ của Công ty vận tải biển Gia Hải.


Với sự giúp đỡ của Đại sứ quán, nhóm thuỷ thủ trên đã về nước cuối tháng 12 năm ngoái. Hiện 16 thủy thủ trên tàu, trong đó có 10 người Việt Nam và 6 người Mianma, là nhóm mới thay cho nhóm đã về nước.


Bà Phan Thanh Thuỷ trên tàu đưa hàng cứu trợ ra tầu Biên Nam tháng 12/2010.


Những tháng vừa qua, công ty Gia Hải vẫn cung cấp thực phẩm cho các thuỷ thủ trên tàu. Mới đây, công ty Gia Hải đã cung cấp thực phẩm cho các thủy thủ trên tàu đủ dùng trong 20 ngày, song do máy tàu bị hỏng không có điện chạy máy lạnh bảo quản nên thức ăn bị hỏng, dẫn tới tình trạng những người trên tàu bị đói (thông tin này đã được các thủy thủ xác nhận).


Công ty Gia Hải đã liên hệ với thuyền trưởng người Mianma Maung Maung Iwin đề xuất giải pháp tạm thời bán dầu để lấy tiền mua gấp thực phẩm cứu đói.Bà Nguyễn Thanh Thủy cho biết, tối 15/2, công ty Gia Hải khẳng định, các thủy thủ trên tàu đã được cung cấp đủ thực phẩm cho 20 ngày tới. Công ty cũng đang cố gắng đưa vật tư từ trong nước sang để sửa chữa tàu. Đại sứ quán Việt Nam thường xuyên theo sát diễn biến tình hình, thúc giục công ty Gia Hải sớm thực hiện các biện pháp giải quyết dứt điểm và triệt để vụ mắc kẹt tàu này. Trong trường hợp diễn biến xấu, Đại sứ quán sẽ có các biện pháp cứu trợ khẩn cấp và cùng các cơ quan hữu quan can thiệp giải quyết.  

Báo “ Deccan Chronic” ở thành phố Chennai đưa tin về việc DSQ ta cán bộ can thiệp giải quyết vụ tầu Biển Nam mắc kẹt

      Trước đó, bà Nguyễn Thanh Thuỷ đã giúp các bên đạt được giải pháp nhằm giải quyết vụ việc trên, theo đó nhà đầu tư đồng ý chi thêm tiền cứu tàu và công ty để trả tiền lương cho thuyền viên, mua vé cho đoàn thuyền viên cũ về nước, đưa đoàn thuyền viên mới sang, sửa chữa tàu để đưa tàu ra khơi khai thác.Sự can thiệp và trợ giúp kịp thời của Đại sứ quán ta khiến anh em thuỷ thủ và chủ tàu rất cảm kích.Thư cảm ơn ĐSQ VN tại Ân Đô của thuyền trưởng tàu Biển Nam 5/12/2010


Trong thư cảm ơn Đại sứ quán, gửi ngày 5/12/2010,, thuyền trưởng tàu Biển Nam trước đó, ông Đậu Xuân Tân đã thay mặt thuỷ thủ đoàn bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc về sự giúp đỡ tận tâm và kịp thời dành cho họ ở thời điểm khó khăn.


Dư luận báo chí và các cơ quan liên quan tại thành phố Chennai cũng đánh giá cao sự quan tâm của Đại sứ quán ta đối với các thuỷ thủ trên tàu Biển Nam.


Phạm Thảo New Delhiloading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản